DMCA.com Protection Status

Kết nối yêu thương trong giông bão

TP - Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã sát cánh cùng chính quyền và nhân dân miền Trung kiên cường vượt qua khó khăn chống chọi với bão lũ. Ở những khu vực có địa hình phức tạp và xung yếu, nơi hiểm nguy, các anh đều có mặt kịp thời bảo toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

BĐBP Quảng Trị sơ tán người dân đến nơi an toàn trong bão lũ, tháng 10/2020
 ẢNH: CTV
BĐBP Quảng Trị sơ tán người dân đến nơi an toàn trong bão lũ, tháng 10/2020 ẢNH: CTV

Dầm mưa, lội nước cứu dân

Đoàn công tác của BĐBP Quảng Trị có mặt tại TP Đông Hà trong đêm 17/10, đêm những tiếng kêu cứu từ những nóc nhà bị ngập vọng lên cấp thiết. Trời vẫn mưa, nước liên tục dâng cao.

Đông Hà hôm ấy giữa bốn bề là nước. Trung tá Nguyễn Đức Trung (Trợ lý Công binh, Phòng Tham mưu BĐBP Quảng Trị) cùng nhiều đồng đội dầm mưa, lội nước cõng người già và trẻ em đến nơi an toàn trong suốt đêm 17/10 cho tới rạng sáng 18/10. Tại các huyện ven biển như Hải Lăng, Triệu Phong, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng có mặt kịp thời để hỗ trợ nhân dân sơ tán người và tài sản về trụ sở UBND xã hoặc đồn biên phòng. “Tuy có mệt do phải đội mưa, phải ăn mỳ tôm cầm hơi nhưng thấy nhân dân được an toàn là chúng tôi… hết mệt”, anh Trung nói.

Sáng 18/10, chưa kịp nghỉ ngơi lấy lại sức, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ BĐBP lại nhận lệnh tiếp tục lên biên giới Hướng Hóa để phối hợp với các lực lượng tổ chức tìm kiếm, cứu hộ người dân. Hành trang vẫn là cuốc, xẻng, lương khô, mỳ tôm sống… Mưa tầm tã, khu vực Hướng Lập, Hướng Phùng và Hướng Việt (Hướng Hóa) tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bởi các ngọn đồi đất đỏ sũng nước, có thể xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở. Các anh phải cắt cử người cảnh giới tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao để kịp thời báo động cho mọi người. Số còn lại tập trung cõng từng người dân bị nạn, dìu những cụ già đau yếu và bế trẻ em vượt qua những rãnh nứt đang xé toạc mặt đất, đưa đến điểm an toàn.

Sau khi hàng ngàn người dân được sơ tán lên các đồn biên phòng, lương thực, thực phẩm của đồn có bao nhiêu lại dồn hết cho dân cứu đói. Từ 5 giờ sáng cho đến tối mịt, những căn bếp biên phòng luôn đỏ lửa phục vụ người dân trong cơn hoạn nạn. Khu vực nào nước rút, các anh lại tỏa về tranh thủ giúp dân dựng lại vách nhà, lợp lại tấm tôn, dọn dẹp bùn đất, rác thải các lớp học, trạm y tế…

Không để đồng đội chịu đau thêm

Chỉ chưa đầy một tháng, Phân đội chó cứu hộ, cứu nạn của Cụm 4 - Trường Trung cấp 24 BĐBP, liên tục làm việc tại các hiện trường sạt lở nghiêm trọng, đã vùi lấp hàng chục người. Trên những chiếc xe tải thùng, các chú chó phải hành quân xuyên đêm, từ nơi đơn vị đứng chân là Đakrong (Quảng Trị) đi Rào Trăng (Thừa Thiên Huế) rồi quay về Hướng Hóa (Quảng Trị); vài ngày sau đi Trà My (Quảng Nam) rồi lại ngược về Rào Trăng.

Tham gia cứu hộ các chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quảng Trị) bị vùi lấp, BĐBP cùng những chú chó nghiệp vụ cẩn trọng dò dẫm, sục sâu trong bùn nhão và đất đồi đỏ quạch. Khi những chú chó nghiệp vụ xác định được dấu vết nghi ngờ, các chiến sĩ công binh phải bỏ lại xẻng, cuốc, chỉ dùng dao nhỏ và tay không để đào bới, vớt từng lượt bùn đất để tìm người. Chạm vào thi thể đầu tiên của đồng đội khi bàn tay đã trầy xước đến ứa máu, trung tá Nguyễn Đức Trung (Trợ lý Công binh, Phòng Tham mưu BĐBP Quảng Trị) rưng rưng nói: “Các anh ấy đã chịu đau đớn và lạnh lẽo suốt nhiều giờ đồng hồ, không thể để các anh chịu đau thêm một chút nào nữa. Chúng tôi dù có phải chịu tổn thương nhiều hơn nữa cũng vẫn sẵn sàng…”.

Những ngày qua, đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, luôn có mặt tại những địa bàn nguy hiểm để trực tiếp chỉ huy tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn cho người dân và đồng đội. “Nhận lệnh từ cấp trên, BĐBP Quảng Trị ngay lập tức thành lập Ban chỉ huy tiền phương và cử cán bộ, chiến sĩ khẩn trương cơ động đến hiện trường thực hiện nhiệm vụ tại các huyện Hướng Hóa, Đăk Rong, Triệu Phong, Hải Lăng. Nhiều đồng chí đã bị thương nhẹ hoặc xây xát khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt, trong ba ngày liền, chúng tôi đã cử hàng chục cán bộ chiến sĩ có sức khỏe, thông thạo đi rừng để gùi gạo, thuốc men, thực phẩm lên cho hai xã Hướng Lập và Hướng Việt bị chia cắt”, đại tá Lê Văn Phương cho biết thêm.

Việc chồng thêm việc
Khi các nhà hảo tâm cả nước hướng về đồng bào miền Trung, các chiến sĩ biên phòng việc lại chồng thêm việc. Có những đồn biên phòng một ngày đón tiếp hàng chục đoàn từ thiện. Đêm đến chỉ huy đồn mới có thời gian gặp gỡ, thống nhất với chính quyền địa phương về đối tượng nhận quà; cán bộ chiến sĩ hỗ trợ đóng gói, phân chia hàng hóa. Sau đó các anh tổ chức cho bà con nhận quà tại đồn hoặc chở quà và các nhà hảo tâm vào các điểm bị chia cắt để trao tặng trực tiếp. Có những đoạn đường không thể đi được, những dòng suối không thể qua, các anh lại làm tời kéo đưa hàng cứu trợ kịp thời cứu đói người dân.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng