Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria

Theo các nguồn tin, Nga đã triển khai hệ thống radar phản pháo Zoopark-1 tới căn cứ Hmeymin ở Syria để đối phó với các trận pháo kích tiềm năng từ phiến quân.

Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 1 Hãng thông tấn Sputnik dẫn thông cáo chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay: "Trong ba ngày vừa qua, sân bay Hmeymim đã nhận bổ sung ba tổ hợp hiện đại với các máy bay không người lái, hai radar phát hiện mục tiêu kích thước nhỏ, cho phép xác định việc quân khủng bố sử dụng các hệ thống vũ khí pháo binh". Theo các chuyên gia quân sự, hai radar phát hiện pháo binh của quân khủng bố nói trong thông cáo chính là hệ thống radar phản pháo Zoopark-1 được Lục quân Nga đưa vào trang bị năm 2007.
Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 2 Radar phản pháo Zoopark-1 hay có tên gọi đầy đủ là đài định vị pháo binh/tên lửa 1L219M Zoopark-1. Nó được thiết kế cho nhiệm vụ tự động xác định vị trí trận địa hỏa lực của lực lượng pháo binh/tên lửa mặt đất của đối phương (như cối, pháo mặt đất, pháo phản lực bắn loạt và các loại tên lửa đất đối đất chiến thuật) theo hướng bắn hoặc phóng đạn, qua đó cung cấp phần tử bắn, chỉnh pháo và đánh giá hiệu quả chiến đấu cho các đơn vị làm nhiệm vụ phản pháo.
Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 3 Radar phản pháo 1L219M giúp các đơn vị pháo binh/tên lửa mặt đất tăng hiệu quả phản pháo từ 2 đến 2,5 lần so với phản pháo thông thường không dùng bộ khí tài này.
Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 4 Một hệ thống radar phản pháo Zoopark-1 thường gồm: Một đài radar 1L259 được đặt trên khung gầm xe bánh xích MT-LBU; hệ thống bảo trì được đặt trên khung gầm xe Ural-43203; máy phát điện ED30-T230P-1 RPM-1.
Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 5 Trong đó, 1L259 là loại radar đơn xung với an-ten mạng pha 3 tọa độ, nó được trang bị bộ vi xử lý bằng máy tính kỹ thuật số tốc độ cao để kết hợp 3 mảng đơn xung theo từng giai đoạn.
Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 6 Radar này có thể phát hiện 70 mục tiêu/phút, nó có thể nhanh chóng xác định vị trí và hoàn tất quá trình tính toán quỹ đạo đường đạn của đối phương chưa đầy 20 giây sau khi bắn (pháo địch). Ngoài việc cung cấp tọa độ vị trí bắn của đối phương, 1L259 còn cung cấp điều khiển hỏa lực để phản pháo lên đến 12 mục tiêu của đối phương.
Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 7 Zoopark-1 1L219M được thiết kế với khả năng kháng nhiễu rất cao, nó có thể nhanh chóng đổi tần số hoạt động để bảo vệ hệ thống trước các biện pháp gây nhiễu điện tử chủ động và thụ động của đối phương.
Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 8 Hiệu suất của Zoopark-1 1L219M như sau: Xác định vị trí bắn của súng trường từ 10-12km; Xác định vị trí bắn của cối 120mm và pháo binh từ 15-20km; Xác định vị trí bắn của pháo phản lực bắn loạt không dưới 35km và xác định vị trí phóng của tên lửa đạn đạo chiến thuật không dưới 40km. Trong ảnh là Zoopark-1M với anten mạng pha radar được thiết kế cải tiến, lớn hơn Zoopark-1.
Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 9 Phạm vi điều khiển hỏa lực dựa trên dữ liệu từ phát đạn đầu tiên của đối phương: Phản pháo cối 120mm và pháo binh từ 20-22km; Phản pháo vào vị trí bắn của pháo phản lực bắn loạt không dưới 35km và vị trí bắn của tên lửa đạn đạo chiến thuật không dưới 45km.
Khám phá hệ thống radar phản pháo Nga mới tới Syria - ảnh 10 Sai số vị trí bắn của đối phương: Cối 120mm và pháo binh từ 35-45 mét; Pháo phản lực bắn loạt 60 mét; Tên lửa đạn đạo chiến thuật 75 mét.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá