Sự kiện: Quân sự

Khám phá hệ thống tên lửa phòng không Trung Quốc mà Serbia muốn sở hữu

TPO - Serbia đang lên kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không FK-3 mới nhất do Trung Quốc sản xuất, theo truyền thông địa phương.

Công ty nhập khẩu vũ khí nhà nước Yugoimport SDPR JP cho biết Serbia đã đặt hàng hệ thống vũ khí tên lửa đất đối không FK-3 với tầm bắn 100 km, đạt độ cao từ 50 đến 27.000m. Các nguồn tin cho biết, Serbia đã mua 3 tổ hợp của hệ thống FK-3.

FK-3 là biến thể xuất khẩu của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung HQ-22 thế hệ mới nhất của Trung Quốc. Hệ thống tên lửa đất-đối-không FK-3 lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm Chu Hải năm 2016.

Khám phá hệ thống tên lửa phòng không Trung Quốc mà Serbia muốn sở hữu - ảnh 1 Hệ thống tên lửa đất-đối-không FK-3 lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm Chu Hải năm 2016.

Không giống như HQ-22 biến thể nội địa có bán kính sát thương lên tới 150 - 170 km và chiều cao tác chiến từ 50 m đến 27 km, phiên bản xuất khẩu của FK-3 chỉ đạt tầm bắn 100 km, các thông số còn lại là như nhau.

Tổ hợp vũ khí này sử dụng hệ thống dẫn đường kết hợp giữa sóng radio của đài điều khiển và radar bán chủ động lắp ở đầu đạn, cho khả năng chống chế áp điện tử rất cao.

Khám phá hệ thống tên lửa phòng không Trung Quốc mà Serbia muốn sở hữu - ảnh 2 Tên lửa FK-3 được phóng đi theo phương nằm nghiêng tương tự Patriot của Mỹ.

Hệ thống FK-3 được sản cho các hoạt động theo dõi và đánh chặn đa mục tiêu hiệu quả. Một tổ hợp FK-3 được trang bị radar dẫn đường và 12 quả tên lửa có khả năng đánh chặn cùng lúc 6 mục tiêu.

Khám phá hệ thống tên lửa phòng không Trung Quốc mà Serbia muốn sở hữu - ảnh 3 Hệ thống FK-3 có thể thực hiện nhiệm vụ phòng không độc lập và cũng có thể kết hợp với các hệ thông phòng không khác. Ảnh: Sina

Serbia được báo cáo đã trở thành người mua đầu tiên được biết đến đối với hệ thống phòng không FK-3 của Trung Quốc, vũ khí này sẽ giữ vai trò chủ lực trong lưới lửa bảo vệ bầu trời của họ thay cho các tổ hợp S-125 Pechora.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng