Sự kiện: Hồ sơ - Tư liệu

Khám phá ‘sát thủ’ đại dương

TPO - Tàu ngầm chiến đấu đầu tiên trên thế giới có hình quả trứng, cao 2m, đường kính thân rộng 0,9m. Kíp chiến đấu 1 người. Thuyền trưởng kiêm nhiệm lái tàu, hoa tiêu, thợ máy, thủy thủ chiến đấu.

Khám phá ‘sát thủ’ đại dương

> 24h trên tàu ngầm hạt nhân Bryansk

Khám phá ‘sát thủ’ đại dương - ảnh 1

Chiếc tàu ngầm chiến đấu đầu tiên trên thế giới ra đời ở Mỹ vào thế kỷ 18, trong thời gian nước này bị Anh chiếm đóng. Mùa hè năm 1775, Hải quân Anh phong tỏa rất chặt vịnh New York. Mọi hướng ra, vào cảng đều bị các tàu chiến Anh bịt kín.

Vào những đêm khuya, tối trời, quân Mỹ bí mật dùng một số tàu và xuồng máy loại nhỏ vượt biển nhưng không thành công. Những tàu, xuồng này hoặc bị bắn chìm hoặc bị quân Anh bắt sống.

Đúng vào những lúc khó khăn nhất, kỹ sư hàng hải David Busnell - một học viên xuất sắc vừa tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Ielsk, nảy ra ý tưởng chế tạo tàu đặc biệt. Chiếc tàu này có thể đi ngầm dưới mặt nước, bí mật mang mìn tiếp cập và đánh chìm các tàu chiến to.

Có thể nói, Mỹ là quốc gia đầu tiên sử dụng tàu ngầm trong chiến tranh. Điều này góp phần đưa Mỹ thành cường quốc hàng đầu thế giới về tàu ngầm như hiện nay.

Tiếp đó, tàu ngầm được sử dụng một cách nhỏ lẻ vào các cuộc chiến cho đến thế kỷ 18. Tuy nhiên, do những hạn chế về mặt công nghệ tại thời điểm đó nên tàu ngầm vẫn không thể hiện được vai trò đáng kể nào.

Phải đến cuối thế kỷ 19 sự phát triển của động cơ diesel và động cợ điện cũng như sự phát triển của các công nghệ quang học như kính tiềm vọng đã tạo ra bước nhảy vọt trong phát triển tàu ngầm.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên sử dụng động cơ đốt trong khi nổi và động cơ điện khi chìm được thiết kế bởi một người Ireland tên là John Philip Holland vào giai đoạn 1876 - 1896.

Chiếc tàu ngầm này được đặt tên theo nhà thiết kế và được gọi là tàu ngầm Holland Type VI.

Chiếc tàu ngầm này sau đó được Hải quân Mỹ mua và được đặt tên là USS Holland.

Tàu ngầm Holland Type VII sau đó được bán cho Hải quân Nhật Bản và sử dụng trong chiến tranh Nga - Nhật giai đoạn 1904 - 1905.

Trần Vũ
Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá