Khám phá siêu hệ thống tên lửa Shturm-VM của Nga

Shturm-VM là hệ thống tên lửa chống tăng tự hành được trang bị hệ thống điện tử hiện đại cho phép tác chiến bất kể ngày đêm trong mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó hệ thống được thiết kế để dễ dàng trang bị trên nhiều phương tiện mang phóng khác nhau.

Shturm-VM là một hệ thống tên lửa chống tăng di động được thiết kế để tiêu diệt mọi mục tiêu bọc thép.
Shturm-VM là một hệ thống tên lửa chống tăng di động được thiết kế để tiêu diệt mọi mục tiêu bọc thép.

Cuối năm 2012, Cục thiết kế kỹ thuật Koloma (Nga) đã hoàn tất quá trình kiểm tra ban đầu với hệ thống tên lửa chống tăng tự hành Shturm-VM. Các báo cáo cho biết, hệ thống tên lửa chống tăng này đang được hoàn thiện về mặt thông số kỹ thuật. Nó sẽ nâng cao đáng kể năng lực của Quân đội Nga trong việc đối phó với các mục tiêu bọc thép và công sự kiên cố.

9M120 Shturm-VM (NATO định danh AT-9 Spiral-2), biến thể này còn được biết đến với tên gọi 9M120 Ataka-V là một loại tên lửa chống tăng dẫn hướng bằng sóng radio bán tự động. Nó là thế hệ tiếp theo của gia đình tên lửa chống tăng 9K114 Shturm.

Hệ thống tên lửa chống tăng tự hành Shturm-VM là một biến thể nâng cấp từ 9M120 được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu bọc thép khác nhau. Shturm-VM được trang bị hệ thống điện tử hiện đại cho phép tác chiến bất kể ngày đêm trong mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó hệ thống được thiết kế để dễ dàng trang bị trên nhiều phương tiện mang phóng khác nhau.

Nhiệm vụ quan trọng của chương trình hiện đại hóa gia đình tên lửa chống tăng Shturm cải tiến về hệ thống điện tử để có thể sử dụng hệ thống trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Việc nâng cấp hệ thống điện tử dựa trên nên tảng hệ thống điện tử phức tạp của tên lửa chống tăng Shturm-S (một biến thể của 9K114 Shturm) trong đó bổ sung thêm tính năng giám sát và tấn công bằng quang truyền hình và ảnh nhiệt.

Hệ thống giám sát mục tiêu mới sẽ cho phép xạ thủ kiểm soát tình hình phức tạp của chiến trường, điều khiển tên lửa đến mục tiêu nguy hiểm nhất. Đổi mới quan trọng thứ 2 được cập nhật trong tên lửa chống tăng Shturm-VM là hệ thống điều khiển tên lửa cùng hệ thống quản lý đạn dược mới.

Đạn tên lửa 9M120M sử dụng hệ thống dẫn hướng bán chủ động bằng sóng vô tuyến hoặc bám chùm laser bán tự động tùy thuộc vào điều kiện sử dụng.

Khám phá siêu hệ thống tên lửa Shturm-VM của Nga - ảnh 1 Đạn tên lửa 9M120M có thể tiêu diệt mọi loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất hiện nay và tương lai. Ảnh minh họa

Hệ thống tên lửa chống tăng tự hành Shturm-VM được đặt trên khung gầm xe bánh xích đa năng MT-LB. Hệ thống bao gồm một cánh tay có thể nâng lên-gập xuống chứa ống phóng tên lửa, một hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu được xạ thủ điều khiển từ bên trong xe, nó tương thích với tên lửa và cùng quay theo góc nhìn của xạ thủ.

Đạn tên lửa được chứa trên một hệ thống ổ quay nằm bên trong thân xe, sau khi phóng, cánh tay sẽ vứt bỏ ống phóng để nạp đạn tên lửa mới. Mỗi hệ thống ổ quay chứa 12 đạn tên lửa, việc nạp đạn tên lửa mới cho cánh tay phóng được tự động hóa hoàn toàn.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, hệ thống tên lửa chống tăng tự hành Shturm-VM có thể tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi 6-8km. Đạn tên lửa 9M120M được trang bị động cơ tên lửa mới có tốc độ lên đến 550 m/s. Nó có thể được dẫn hướng đến mục tiêu bằng 2 chế độ sóng vô tuyến hoặc bám chùm laser bán tự động.

Đạn tên lửa mới có thể trang bị 3 loại đầu đạn khác nhau bao gồm: đầu đạn liều đúp để tiêu diệt các phương tiện bọc thép hạng nặng; đầu đạn nhiệt áp để tiêu diệt bộ binh bên trong các công sự, hầm ngầm và đầu đạn tạo vụ nổ hình khuyên để tiêu diệt các mục tiêu đường không như trực thăng bay thấp.

Khám phá siêu hệ thống tên lửa Shturm-VM của Nga - ảnh 2 Mặc dù được đánh giá rất cao về tính cơ động và hiệu suất chiến đấu song hệ thống tên lửa chống tăng Shturm-VM vẫn chưa được chấp nhận vào trang bị trong quân đội Nga.

Với hệ thống nạp đạn tự động cùng một xạ thủ có kinh nghiệm có thể bắn từ 3-4 tên lửa/phút. Hệ thống dẫn đường bám chùm laser bán tự động mới cho phép giảm khả năng bị phát hiện trong lúc tác chiến cùng khả năng chống nhiễu tốt hơn. Hệ thống này giúp cho xạ thủ đảm bảo chắc chắn mục tiêu đã bị tiêu diệt trước khi chuyển sang mục tiêu khác.

Đạn tên lửa 9M120M với sức xuyên lên đến 900mm sau giáp phản ứng nổ thừa sức để đánh bại mọi loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất hôm nay và cả trong tương lai bằng lối đánh trực diện từ phía trước.

Hệ thống tên lửa chống tăng tự hành Shturm-VM mới đã nâng cao đáng kể khả năng chống tăng cơ động trên chiến trường. Nó cung cấp sự linh hoạt và hiệu quả cao hơn nhiều so với 9K114 Shturm. Tuy nhiên, hệ thống tên lửa chống tăng cơ động hiện đại này lại chưa được chấp nhận vào biên chế quân đội Nga mặc dù nó đã trải qua các cuộc kiểm tra cấp nhà nước.

Theo Bình Đức

Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá