Sự kiện: Quân sự

Khám phá tàu sân bay bản địa đầu tiên của Ấn Độ

TPO - Ấn Độ đang nhanh chóng hoàn thiện tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước mang tên Vikrant. Dự kiến tàu sân bay này sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển vào năm 2020 và được giao cho quân đội Ấn Độ vào năm 2021.

Tàu sân bay Vikrant của Ấn Độ.
Tàu sân bay Vikrant của Ấn Độ.

Tàu sân bay Vikrant nặng 37500 tấn, có chiều dài 260 mét, chiều rộng tối đa 50 mét. Tàu được trang bị 4 động cơ tua-bin khí và hai trục dẫn động cho phép nó di chuyển được tối đa 28 hải lý một giờ. 

 Khám phá tàu sân bay bản địa đầu tiên của Ấn Độ - ảnh 1
Tàu sân bay Vikrant nặng 37500 tấn

Tàu sân bay Vikrant có thể mang theo 19 máy bay trên boong và 17 máy bay chiến đấu trong khoang chứa máy bay.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký kết các hợp đồng mua 12 chiếc MiG-29K, 8 máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas và 10 máy bay trực thăng trinh sát và chống ngầm nhằm trang bị cho tàu sân bay.

Khám phá tàu sân bay bản địa đầu tiên của Ấn Độ - ảnh 2 Tàu sân bay có chiều dài 260 mét, chiều rộng tối đa 50 mét.

Tàu sân bay được thiết kế với mức độ tự động hóa vận hành máy móc rất cao. Tàu được thiết kế với 2 đường băng cất cánh và một đường hạ cánh. Tàu có khả năng sẽ chở một đội gồm 160 sĩ quan và 1.400 thủy thủ.

Con tàu được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu do Tata Power phát triển bản địa phối hợp với Cơ sở Kỹ thuật Hệ thống Vũ khí và Điện tử và MARS, Nga.

Khám phá tàu sân bay bản địa đầu tiên của Ấn Độ - ảnh 3 Tàu sân bay bản địa đầu tiên INS Vikrant đang trong giai đoạn cuối của quá trình xây dựng. Ảnh: S. Anandan

Hiện tại, Hải quân Ấn Độ đang vận hành một tàu sân bay duy nhất INS Vikramaditya-trước đây gọi là Đô đôc Gorshkov.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng