Khi thủ lĩnh Đoàn thăng hoa

TP - Sôi động, cuốn hút và không kém phần gay cấn ngay từ những phút đầu, Hội thi cán bộ Đoàn giỏi Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) thực sự trở thành sân chơi để các thủ lĩnh Đoàn thăng hoa.

Lấp lỗ hổng kiến thức

Là những cá nhân xuất sắc nhất đến từ các đơn vị trong toàn Tổng cục CNQP, sau khi trải qua hai vòng thi cấp Đoàn cơ sở và cấp cụm, 10 thủ lĩnh Đoàn (trong đó có 7 người là nữ) đã nỗ lực vượt qua chính mình để khẳng định vai trò đầu tàu của ĐVTN ở các đơn vị.

Sau màn thi chào hỏi đa dạng, sáng tạo của các thí sinh, phần thi kiến thức kỹ năng và nghiệp vụ công tác Đoàn thực sự là màn đấu trí gay cấn. Do tâm lý căng thẳng, có thí sinh đã nhầm đáp án mà ai cũng cho rằng đã là cán bộ Đoàn phải nắm chắc. Thậm chí, có thí sinh còn trả lời sai ngày truyền thống Tổng cục CNQP…

Phó bí thư Chi đoàn Phân xưởng A3 Nguyễn Phương Nga (Nhà máy Z113) bứt phá giành giải Nhất chung cuộc và ẵm luôn giải kiến thức tốt nhất của hội thi. Chia sẻ bí quyết nhanh chóng trả lời đúng gói câu hỏi dành cho mình và nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời mỗi khi có thí sinh khác trả lời sai, Nga nói: “Những ngày chuẩn bị cho hội thi, tôi lên mạng tìm hiểu thêm các thông tin, nhờ đó tôi có thêm nhiều thông tin bổ ích mà trước đây chưa từng biết đến. Đây chính là sân chơi để những người làm công tác Đoàn như tôi trải nghiệm, học hỏi và quan trọng nhất là lấp được những lỗ hổng kiến thức cần thiết của một cán bộ Đoàn”.

Khi thủ lĩnh Đoàn thăng hoa - ảnh 1 Lãnh đạo Tổng cục CNQP chúc mừng 10 thủ lĩnh Đoàn xuất sắc tham gia hội thi. Ảnh: Nguyễn Minh.

Thông điệp mang hơi thở cuộc sống

Xuất sắc giành giải hùng biện tốt nhất, nữ cán bộ Đoàn Nguyễn Thị Hồng Sâm (Đoàn cơ sở Nhà máy Z181) chứng tỏ sự thông minh khi lựa chọn chủ đề “Thanh niên với văn hóa ứng xử trong gia đình”.

Gần gũi, giản dị và không hề lên gân, thông điệp mà Hồng Sâm chuyển tải khiến mọi người xúc động và cảm nhận sâu sắc hơn về tình yêu thương trong mỗi tổ ấm gia đình. Bằng chất giọng truyền cảm và những hình ảnh minh họa ấm áp trên nền tranh cát, Hồng Sâm dường như đã làm nhiều bạn trẻ thức tỉnh khi cô nói: “Đã bao lâu rồi bạn không ôm mẹ? Đã bao lâu rồi bạn không ngồi nghe cha mẹ kể những câu chuyện ngày xưa? Đã bao lâu rồi bạn không về thăm cha mẹ? Nếu các bạn chưa có dịp gần gũi cha mẹ thì ngay hôm nay, sau buổi chia sẻ này, các bạn hãy trở về để được tựa đầu vào vai cha, gục đầu vào lòng mẹ như ngày còn thơ bé. Thế hệ thanh niên chúng ta còn là những người cha người mẹ, có nhiệm vụ rất lớn, trách nhiệm rất lớn. Đó là tiếp cho con trẻ sức mạnh, tạo hành trang cho con tự tin, vững bước vào đời”.

Là giáo viên mầm non, Vũ Thị Hồng Phúc (Bí thư Chi đoàn Trường mầm non Hoa Phượng, Nhà máy Z129) đã mạnh dạn và tự tin khi luận bàn về lợi ích và mặt trái của mạng xã hội đối với giới trẻ.

Thuyết phục người nghe bằng những luận chứng sắc bén, nữ cán bộ Đoàn sinh năm 1988 này khẳng định những lợi ích thiết thực của mạng xã hội đối với mọi người, nhất là người trẻ trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, Hồng Phúc cũng cảnh tỉnh về mặt trái và hệ lụy khôn lường khi cho rằng các hình ảnh, thông tin được chia sẻ nếu gặp phải những bình luận ác ý, lời lẽ cay độc có thể sẽ kích động những hành vi bạo lực, gây rối, thậm chí dẫn đến phạm tội ngoài đời thực như nhiều vụ việc đau lòng gần đây mà căn nguyên đều xuất phát từ thế giới ảo. Và Hồng Phúc đã được mọi người tán đồng khi phát đi thông điệp đối với các ĐVTN áo lính: “Đối với chúng ta, hoạt động trong môi trường Quân đội càng phải thận trọng hơn bởi nguy cơ vô ý trở thành nơi cung cấp thông tin về tổ chức biên chế, tình hình nội bộ và nhiều bí mật quân sự khác nếu không đủ hiểu biết, kỹ năng quản lý thông tin, thiết bị mạng…”.

Khi thủ lĩnh Đoàn thăng hoa - ảnh 2 Thủ lĩnh Đoàn ở Nhà máy Z113 Nguyễn Phương Nga (giải Nhất hội thi) cùng bạn nhảy trong vũ điệu Cha Cha Cha sôi động.

Tự “cởi trói” và thăng hoa

Là một trong ba thí sinh có phần thi năng khiếu tốt nhất, Phó Bí thư Chi đoàn 1 (Đoàn cơ sở Viện thiết kế tàu quân sự) Đỗ Thị Minh Châu khiến cả hội trường trầm trồ khi thể hiện rất thành công ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân” của nhạc sĩ Phó Đức Phương với giai điệu và ca từ ma mị.

Với công việc chuyên môn tại Ban Chính trị và mới đảm nhiệm thêm vai trò cán bộ Đoàn chưa đầy 3 tháng, lửa văn nghệ vẫn luôn chảy trong huyết quản bởi Minh Châu từng là học viên thanh nhạc ở Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Cô gái có phong cách biểu diễn như một diva chuyên nghiệp này tâm sự: “Nhiều người cho rằng công tác Đoàn chỉ là hô khẩu hiệu, khô khan và không thực tế. Tôi muốn góp phần xóa đi định kiến này bằng chính nhiệt huyết của mình. Những sân chơi như hội thi này cùng các hoạt động tập thể hướng về cộng đồng là cơ hội để người trẻ chúng tôi tự cởi trói và thăng hoa”.

Giống như Minh Châu, nhiều thủ lĩnh Đoàn trong hội thi này cũng đã tự “cởi trói” và “cháy hết mình”, khiến người xem được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và khâm phục với những màn hát chầu văn, đóng kịch, khiêu vũ, thổi sáo điêu luyện…

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn (Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP, Trưởng ban tổ chức hội thi) nói: Đây là dịp để đánh giá đúng tình hình, chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn trong Tổng cục. Đồng thời là sân chơi bổ ích để bồi dưỡng, học hỏi, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và trình độ lý luận chính trị, năng lực tham mưu, hướng dẫn và tổ chức thực hiện cho cán bộ Đoàn các cấp. Hội thi cũng là dịp để phát hiện các nhân tố mới và nhân rộng các mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến, tạo sự chuyển biến về công tác Đoàn và phong trào thanh niên…

Với chủ đề “Người thủ lĩnh Đoàn năng động, trí tuệ, xung kích, sáng tạo”, Hội thi cán bộ Đoàn giỏi Tổng cục CNQP năm 2016 có sự tham gia tranh tài của 10 cán bộ Đoàn xuất sắc nhất trong toàn tổng cục, được lựa chọn sau các vòng thi nghiêm túc từ cấp cơ sở và cấp cụm cùng hơn 100 ĐVTN là hạt nhân trong các phong trào thanh niên tại các đơn vị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng