‘Khiên’, ‘kiếm’ nào bảo vệ Israel?

TPO - Iron Dome (Vòm sắt) và David’s Sling (Chiếc ná của David) được thiết kế để đánh chặn rocket và tên lửa tầm ngắn của Hamas và Hezbollah của Lybia, cũng như các tên lửa đạn đạo tầm trung của Iran và Syria.

‘Khiên’, ‘kiếm’ nào bảo vệ Israel?

Iron Dome là lớp thấp nhất trong hệ thống lá chắn phòng thủ của Israel. Iron Dome được triển khai hoạt động vào tháng 4-2011 nhằm đánh chặn các rocket có tầm từ 4-23 dặm. Mục tiêu của Iron Dome là tên lửa Fair của Iran do Hamas và các nhóm Palestin khác ở Gaza buôn lậu về Gaza qua các đường hầm từ bán đảo Sinai của Ai Cập.

Mô phỏng lá chắn tên lửa Iron Dome của Israel
Mô phỏng lá chắn tên lửa Iron Dome của Israel. Ảnh: Theglobeandmail

Iron Dome từng phả hủy tới 84,6% các rocket từ Palestine trong trận chiến 8 ngày trong tháng 11-2011.

Bộ Quốc phòng Israel đang tiến hành nâng cấp lần hai cho Iron Dome. Bộ này không cho biết rõ các mối đe dọa đối với Israel, nhưng việc nâng cấp này diễn ra sau khi có báo cáo cho biết các chiến binh Palestin ở Dải Gaza phóng thử một tên lửa tầm xa mới có thể đe dọa các thành phố miền Nam và Trung Israel.

Nhật báo Yisrael Hayom bằng tiếng Israel đưa tin, Palestin với sự hỗ trợ bởi các kỹ sư và kỹ thuật viên Iran đang phát triển các rocket có tầm xa hơn và khả năng hủy diệt lớn hơn, đủ sức vươn tới các thành phố đông dân cư của Israel, như Jerusalem và Tel Aviv.

Các thử nghiệm Iron Dome được thực hiện với sự hợp tác của Rafael và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Isreal (IAI), đầu tàu của ngành quốc phòng Israel. Elta Systems (IAI) sẽ phát triển hệ thống ra đa tối tân cho Iron Dome. Chi nhánh mPrest System (IAI) chế tạo hệ thống chỉ huy và điều khiển.

David’s Sling

David's Sling được thiết kế để lấp đầy khoảng trống cho hệ thống phòng không tầm ngắn Iron Dome của Không quân Israel.

Hãng Rafael và Raytheon của Mỹ đang hợp tác với IAI phát triển một hệ thống nữa cho Israel, mang danh David’s Sling. Sứ mệnh của David’s Sling là đánh chặn các rocket có tầm trên 75 km. Hệ thống này sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2014.

Tổ hợp tên lửa Arrow
Tổ hợp tên lửa Arrow .

David’s Sling sẽ là lá chắn phòng thủ trước các rocket tầm ngắn của Hamas và Hezbollah của Lybia, cũng như các tên lửa đạn đạo tầm trung của Iran và Syria.

David’s Sling còn có tên Magic Wand, gồm tổ hợp Arrow-2 và Arrow-3. Tổ hợp Arrow-2 đã đi vào hoạt động. Trong khi đó, Arrow-3 vẫn đang được phát triển bởi IAI và Boeing (Mỹ) nhằm hạ bệ các tên lửa từ bên ngoài khí quyển Trái Đất.

- Arrow-2 được đánh giá là có khả năng đánh chặn các dòng tên lửa đạn đạo có tầm bắn đạt khoảng 3.000 km và bay với tốc độ 4,5km/giây. Tên lửa đánh chặn của Arrow-2 được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu ngay trong tầng bình lưu của khí quyển Trái Đất.

Arrow-2 có khả năng theo dõi và tiêu diệt 12 mục tiêu cùng lúc. Thậm chí, hệ thống radar dẫn bắn của tổ hợp này còn có thể cho phép điều khiển 2 tên lửa đánh chặn với vận tốc bay tới 3 km/giây để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu.

- Arrow-3 được thiết kế để phá hủy các loạt tên lửa đạn đạo tầm trung Sejil và tên lửa đạn đạo tầm xa Shehab của Iran. Theo thiết kế, Arrow-3 nhỏ hơn nhiều so với Arrow-2. Arrow-3 bao gồm một tên lửa đánh chặn 2 tầng dựa trên công nghệ “hit-to-kill” (“truy đuổi- đến- tiêu diệt”). Hệ thống này sẽ tăng cường khả năng tiêu diệt hiệu quả đối với tất cả các loại tên lửa đạn đạo tầm trung và đầu đạn.

Đỗ Tuấn
theo United Press International

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá