Sự kiện: Quân sự

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga

TPO - Cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ (DIA) lần đầu tiên kể từ năm 1991 đã đưa ra một báo cáo công khai về các lực lượng vũ trang Nga cũng như số lượng các quốc gia sử dụng vũ khí Nga trên toàn cầu.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Tờ Business Insider cho biết, tình báo Mỹ cho rằng duy chỉ một công ty "Rosoboronexport" đã chiếm 85% thị phần thiết bị quân sự Nga bán cho khoảng 70 quốc gia vào năm 2015.

Hơn 15 công ty chiếm 15% kim ngạch xuất khẩu còn lại, số nước mua thiết bị của Nga " cũng có thể vượt quá con số 70", đại diện chính thức của DIA, chỉ huy William Marks cho biết.

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 1

Những khoảnh khắc khủng khiếp nhất của vũ khí Nga

Đó chính là thời điểm các hệ thống vũ khí tối tân của Nga khai hỏa, bắn đi những quả đạn rocket, đạn pháo, tên lửa có sức hủy diệt khủng khiếp.

Theo William Marks, thông tin trong bản báo cáo được thu thập thông qua nhiều cách khác nhau.

Phát ngôn viên của DIA cũng lưu ý dữ liệu về các quốc gia cụ thể mua thiết bị của Nga không xuất hiện trong báo cáo bởi vì chúng được bảo mật.

Trong khi đó, báo cáo DIA đã bị chỉ trích — một số nhà bình luận đã cho rằng nội dung quá "hiếu chiến" và tương tự như nhiều tài liệu được đưa ra trước đây.

Nhà phân tích Sim Tek của công ty Mỹ Stratfor cho rằng rất nhiều nước mua thiết bị từ Nga đơn giản chỉ vì họ đang cần phụ tùng thay thế cho các vũ khí đã được mua trước đó.

Như ông Tek cho biết: không có những dữ liệu thiếu chính xác trong báo cáo của DIA, tuy nhiên, “tranh cãi thảo luận về việc báo cáo này mang giọng điệu hiếu chiến, sẽ xoay quanh vấn đề về ‘công bố một báo cáo về tiềm năng của Nga’ để làm gì?” và “tại sao lại làm điều đó vào lúc này?”.

Kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố mới đây cho thấy, Nga và Mỹ vẫn là hai nước xuất khẩu các loại vũ khí lớn nhất thế giới với 56% trong giai đoạn từ năm 2012-2016.

Mỹ chiếm 33% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Đứng thứ hai là Nga. Thị phần của Nga trong xuất khẩu vũ khí quốc tế đạt 23%. Các đối tác chính của Nga trong giai đoạn 2012 – 2016 là Ấn Độ (38%), Trung Quốc (11%).

Đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách các nhà xuất khẩu lớn nhất có Trung Quốc với 6,2% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí thế giới, tiếp theo là Pháp (6%) và Đức (5,6%).

Trong khi đó, năm quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất gồm: Ấn Độ (13% nhập khẩu toàn cầu), Ả Rập Saudi (8,2%), Vương quốc Ả Rập Saudi (4,6%), Trung Quốc (4,5%) và Algeria (3,7%).

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 2

Hé lộ vũ khí Nga sử dụng nếu chiến tranh ở Bắc Cực

Tạp chí The National Interest cho rằng Nga đang làm rất tốt công tác chuẩn bị cho những chiến dịch quân sự ở Bắc Cực trong tương lai.

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 3

Tổng thống Ba Lan thừa nhận ‘ngại vũ khí Nga ở Kaliningrad’

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của các loại khí tài quân sự Nga trong khu vực Kaliningrad, đồng thời khẳng định việc cần thiết phải tăng cường phòng thủ ở hiểm địa này.

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 4

Những vũ khí Nga khiến NATO run sợ

Tàu tên lửa khí đệm lớp Bora có thể chạy với tốc độ 100 km/h hay trực thăng tấn công Mi-28 là những vũ khí khiến NATO phải e ngại nếu xảy ra căng thẳng với Moscow.

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 5

[VIDEO] Vũ khí Nga đồng loạt khai hoả ở ‘Kavkaz-2016’

Pháo phòng không cùng các đơn vị xe tăng, xe chiến đấu bộ binh Nga đã đồng loạt khai hoả, để ẩy lùi một cuộc tập kích đường không của đối phương.

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 6

5 vũ khí Nga được thế giới ưa chuộng nhất

Nga sở hữu nhiều loại vũ khí mạnh mẽ, hiệu quả và có giá thành hợp lý, đáp ứng nhu cầu nhập khẩu quốc phòng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 7

Báo Anh thừa nhận sức mạnh của vũ khí Nga

Vũ khí của Nga, bao gồm các hệ thống phóng tên lửa và hệ thống phòng không thực sự là mối đe dọa đối với Vương quốc Anh nếu như xung đột xảy ra.

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 8

Hé lộ vũ khí Nga trong tầm ngắm của Ấn Độ

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết đang có ý định mua bốn máy bay ném bom chiến lược T-22M3, 12 hệ thống phòng không S-400 cùng một số trực thăng quân sự khác của Nga.

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 9

Nếu Iraq cần vũ khí, Nga sẵn sàng đáp ứng

Đó là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Iraq, ông Ilya Morgunov với mục đích hỗ trợ Baghdad trong cuộc chiến chống lại khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga - ảnh 10

[ẢNH] Điểm danh vũ khí Nga duyệt binh Ngày Chiến thắng

Nga đã phô trương một số vũ khí tối tân nhất của nước này trong lễ tổng duyệt kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 tại thao trường Alabino.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Hoa hậu Mỹ Linh duyên dáng làm giám khảo Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
Hoa hậu Mỹ Linh duyên dáng làm giám khảo Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá