Khoét núi xây hầm chứa hơn 100 quả lửa

Hãng tin Nga Itar-Tass cho biết, Nga đã tiến hành xây 4 kho chứa loại tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava tại một khu vực thuộc thành phố Severomorsk - vùng Murmansk.

Khoét núi xây hầm chứa hơn 100 quả lửa

Khoét núi xây hầm chứa hơn 100 quả lửa

> Quân đội Nga tạm dừng thử nghiệm Bulava
> Hải quân Nga tiếp nhận ‘quái thú’ Alexander Nevsky

Hãng tin Nga Itar-Tass cho biết, Nga đã tiến hành xây 4 kho chứa loại tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava tại một khu vực thuộc thành phố Severomorsk - vùng Murmansk.

Ngay từ cuối tháng 11, Công ty công trình đặc biệt (Spetsstroi) của Nga đã khởi công xây dựng 2 nhà kho tại vịnh Okolnaya, 2 nhà kho còn lại sẽ được xây dựng vào tháng 10 năm sau. Theo dự tính, 4 nhà kho này có thể chứa được trên 100 quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Địa điểm xây dựng cách căn cứ tàu ngầm chiến lược Gadzhiyevo khoảng 3h hành trình của tàu ngầm, đây cũng là căn cứ chính của các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Project 955 - lớp Borey. Được biết, Severomorsk cũng là nơi đặt trụ sở của Bộ tư lệnh hạm đội Phương Bắc của Nga.

Để bảo đảm an toàn, 4 kho chứa tên lửa đạn đạo Bulava sẽ được xây dựng trong lòng núi, khu vực này được thiết kế cả các tuyến đường sắt để tiện cho việc chuyên chở. Dự kiến tổng kinh phí xây dựng 450 triệu ruble (tương đương 13,7 triệu USD).

Hiện nay, tên lửa đạn đạo SS-NX-30 (R-30) Bulava vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy 8 trong tổng số 20 vụ phóng thử tên lửa Bulava đã chính thức được tuyên bố là không thành công, nhưng quân đội Nga đã nhiều lần tuyên bố là sẽ không thay thế tên lửa Bulava bằng loại tên lửa khác.

Bulava được Viện Nhiệt hóa Moscow và tổng công trình sư Yury Solomonov thiết kế từ cuối thập niên 1990, để thay thế tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm sử dụng nhiên liệu rắn R-39 Rif, trang bị trên tàu ngầm nguyên tử lớp Typhoon. Đây cũng “cái nôi” sản xuất ra tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M và Yars.

Bulava là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) có thiết kế 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn, chiều dài 14,8m, đường kính 1,9m, trọng lượng phóng từ 36,8 tấn - 40,3 tấn (tùy theo số đầu đạn hạt nhân), tầm bắn xa lý thuyết là 8.400km.

Một tên lửa Bulava có thể mang tối thiểu là 6, tối đa là 10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn hạt nhân đều có thể cảm ứng tấn công mục tiêu riêng rẽ, được coi là có khả năng tấn công mạnh hơn nhiều so với thế hệ trước là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm R-29 “Sineva”.

Theo Đức Thắng
An ninh thủ đô/ Itar-Tass

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá