Khởi động tập trận đa quốc gia áp biên giới Syria

TPO – Cuộc tập trận mang mật danh "Eager Lion" kéo dài 12 ngày có sự tham gia của 8.000 binh sĩ của 19 nước, chủ yếu thuộc Ả rập và châu Âu.

Khởi động tập trận đa quốc gia áp biên giới Syria

Khởi động tập trận đa quốc gia áp biên giới Syria - ảnh 1

Defense dẫn lời Thiếu tướng Awni el-Edwan, đại diện quân đội Jordan, cho biết, cuộc tập trận đa quốc gia có nội dung bảo vệ an ninh biên giới và chiến tranh không thông thường, nhưng “chúng tôi không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia nào”.

Cuộc tập trận "Eager Lion" khởi động từ ngày 9/6, kéo dài 12 ngày có sự tham gia của 8.000 quân nhân đến từ 19 nước, chủ yếu thuộc Ả rập và Châu Âu.

Jordan vốn có chung biên giới với Syria và nhiều làn sóng người tị nạn đã đổ xô qua biên giới giữa hai nước để chạy trốn chiến tranh. Mỹ đã triển khai binh sĩ đến Jordan để xem xét các lựa chọn quân sự và giúp vương quốc này điều phối các hoạt động nhân đạo.
Đáng chú ý, đây lần đầu tiên Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot và máy bay chiến đấu F-16 tại cuộc trận có tính thường niên tại Jordan, một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông và là cũng nước ủng hộ chủ trương lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Chính quyền Damascus lo ngại cuộc tập trận sẽ dọn đường cho việc đưa một số loại vũ khí tân tiến tới gần biên giới Syria, tạo cơ sở cho việc thiết lập vùng cấm bay và từng bước can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Hồi cuối tuần trước, tờ Washington Post dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư lệnh miền Trung của Mỹ Oscar Seara cho biết, Mỹ sẽ gửi một khẩu đội tên lửa Patriot và các chiến đấu cơ F-16 đến Jordan nhằm tăng cường an ninh cho nước này trong trường hơp cuộc chiến tại Syria lan ra khỏi biên giới.

“Nhằm tăng cường tình hình phòng thủ và năng lực của Jordan, một số tài sản đó có thể ở tại đó sau cuộc tập trận theo yêu cầu của chính phủ Jordan”, ông Oscar Seara nhấn mạnh.

An Huy
theo Defense

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá