‘Không cần thiết đặt căn cứ quân sự Mỹ ở Ukraine’

TPO - Giới chức quân sự Kiev cho rằng, việc đặt các căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ Ukraine là không cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak cho rằng, việc lập các căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ của Ukraine là không cần thiết. Ảnh: RIA Novosti
Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak cho rằng, việc lập các căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ của Ukraine là không cần thiết. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 4/1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Stepan Poltorak cho biết, việc lập các căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ của Ukraine là không cần thiết.

Theo Bộ trưởng Stepan Poltorak, hiện Kiev ưu tiên cho việc thành lập lữ đoàn quân hỗ hợp Ukraine - Ba Lan – Litva, qua đó cho phép Ukraine tiếp cận sớm hơn các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Pháp luật Ukraine hiện không cho phép Mỹ thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Stepan Poltorak đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm giữa quân đội hai nước Mỹ và Ukraine.

Hồi cuối năm 2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thông qua một kế hoạch cho phép các lực lượng vũ trang nước ngoài tham gia tập trận ở nước này trong năm 2016.

Sắc lệnh được đăng tải trên trang mạng chính thức của Tổng thống Poroshenko nêu rõ:

“Kế hoạch tập trận đa phương với sự tham gia của các đơn vị thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine trên lãnh thổ nước này và sự tham gia của họ trong các cuộc tập trận đa phương bên ngoài Ukraine trong năm 2016 đã được thông qua”.

Sắc lệnh này cũng quy định rằng các vũ khí và trang bị quân sự, bao gồm 12 máy bay và trực thăng, có thể được sử dụng trong các cuộc tập trận.

Trước mắt, khoảng 5.000 quân của các thành viên NATO cũng như các nước là một phần trong chương trình Hòa bình và Đối tác mở rộng của NATO được phép tham gia tập trận trên lãnh thổ Ukraine trong năm 2016.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá