Không lực Mỹ muốn loại bỏ trực thăng UH-1

Không lực Mỹ yêu cầu thay thế tất cả 62 trực thăng UH-1N (Huey) còn lại đang dùng để canh gác các căn cứ tên lửa hạt nhân, thay bằng trực thăng Black Hawk hiện đại hơn, theo báo Air Force Times ngày 4.2.

Không lực Mỹ yêu cầu thay thế các trực thăng UH-1N Iroquois bằng trực thăng Black Hawk hiện đại hơn - Ảnh: Không lực Mỹ
Không lực Mỹ yêu cầu thay thế các trực thăng UH-1N Iroquois bằng trực thăng Black Hawk hiện đại hơn - Ảnh: Không lực Mỹ
Lý do Không lực Mỹ muốn thay thế các trực thăng UH-1 (thường gọi là trực thăng Huey) có từ thời chiến tranh Việt Nam là chúng đã quá già cỗi. Quân đội Mỹ muốn sử dụng ngân sách tài khóa 2016 để mua và nâng cấp các trực thăng UH-60 Black Hawk thay thế UH-1.

Hiện số 62 trực thăng UH-1N Iroquois được lực lượng đặc biệt thuộc Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu (thuộc Không lực Mỹ) sử dụng để vận chuyển binh lính và giám sát 3 căn cứ tên lửa hạt nhân ở Mỹ. Các trực thăng này sử dụng từ năm 1970 và đã quá hạn.

Không lực Mỹ muốn loại bỏ trực thăng UH-1 - ảnh 1 UH-60 Black Hawk đang luyện tập giải cứu phi công bị bắn rơi, ở căn cứ Warren Grove, bang New Jersey ngày 23.1.2015 - Ảnh: Không lực Mỹ
"Các trực thăng Huey đã phục vụ rất tốt, nhưng hiện chúng không đáp ứng được nhu cầu của chúng tôi về tốc độ, tải trọng và các yêu cầu về khả năng sống sót. Chúng tôi đang phải bay trên những chiếc trực thăng thời năm 1969", trung tướng Stephen Wilson, chỉ huy Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu nói với Air Force Times.

Không lực Mỹ thay vào đó đề nghị ngân sách duyệt chi mua trực thăng UH-60A Black Hawk và nâng cấp lên thành trực thăng UH-60L, bao gồm nâng cấp động cơ mạnh hơn, cùng hệ thống lái tự động.

Dự kiến việc thay thế trực thăng UH-1 sẽ đưa vào kế hoạch 5 năm gồm 52 triệu USD cho năm 2017, 127,5 triệu USD cho năm 2018, 127,4 triệu USD năm 2019 và 127,1 triệu USD cho năm 2020.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá