Không muốn căng với Nga, NATO hoãn cuộc gặp với Ukraine

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoãn cuộc gặp với quan chức Ukraine, nhằm thảo luận về khả năng các mảnh vỡ của hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO triển khai ở Romania có thể rơi vào lãnh thổ quốc gia Đông Âu này.

Ảnh: Unian
Ảnh: Unian

Theo tờ The Wall Street Journal, NATO đã hoãn kế hoạch tổ chức một cuộc họp với các quan chức Ukraine liên quan tới hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa NATO ở Romania, do lo ngại những phản ứng từ Nga.

Nguồn tin khẳng định, NATO đang trong “thế khó xử”. Một mặt, NATO đang tăng cường các lực lượng quân sự sát biên giới với Nga, mặt khác, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Moscow.

Hoãn cuộc gặp với giới chức Ukraine, theo nguồn tin, là vì NATO không muốn phá hoại mối quan hệ với Nga.

“Có những sự thận trọng nhất định liên quan đến Ukraine (đàm phán về hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO), vì điều này có thể kích động phản ứng mạnh mẽ từ phía Nga”, The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ giới chức NATO cho biết.

Hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO triển khai ở Romania, theo tuyên bố của Liên minh quân sự này, là nhằm chống lại các tên lửa Iran.

Theo dự tính, một khi hệ thống tên lửa của NATO được kích hoạt, các mảnh vỡ có thể rơi vào lãnh thổ của Ukraine, và đây chính là vấn đề mà NATO cần thảo luận với chính quyền Kiev.

Theo Gazeta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng