Không quân Hàn Quốc phủ nhận tai nạn máy bay liên quan đến THAAD

TPO - Các quan chức Không quân Hàn Quốc đã phủ nhận cáo buộc cho rằng vụ tai nạn máy bay F-15K vào tháng 4 năm ngoái khiến hai phi công thiệt mạng có liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Không quân Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo về vụ tai nạn máy bay xảy ra vào năm ngoái, theo đó vụ việc không liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD
Không quân Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo về vụ tai nạn máy bay xảy ra vào năm ngoái, theo đó vụ việc không liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD
Nghị sĩ Kim Byung-kee của Đảng Dân chủ nắm quyền đã cho rằng máy bay F-15K gặp nạn đã vô tình bay nhầm vào khu vực bảo vệ của THAAD, trong vòng bán kính 5 km. Thế nhưng, Không quân Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin này, khi cho rằng hai phi công đã mắc lỗi dẫn đến tai nạn, đồng thời khẳng định vụ việc này không liên quan đến THAAD, Defence Blog đưa tin. Máy bay F-15K gặp nạn tại Chilgok, tỉnh Gyeongsang Bắc vào tháng 4 năm ngoái.
Thông báo của Không quân Hàn Quốc cho biết, phi công có thể bay nhiều chặng, trừ những khu vực nhận dạng THAAD có phạm vi bán kinh 5 km. Bởi vậy, việc cắt giảm đường bay chỉ vì tai nạn chỉ là sự làm quá. Không quân Hàn Quốc mong muốn điều tra rõ ràng vụ việc, để khẳng định vụ tai nạn không liên quan đến THAAD.
Được biết, ngay sau khi xảy ra tai nạn, Không quân Hàn Quốc đã ngay lập tức mở cuộc điều tra, với suy đoán rằng lỗi chủ quan của phi công là nguyên nhân chính gây ra tai nạn. Theo phía quân đội, các phi công đã bị che khuất tầm nhìn khi bay vào vùng núi, trong lúc cố gắng giữ khoảng cách an toàn với một chiếc máy bay khác đang bay đằng trước.

Không quân Hàn Quốc phủ nhận tai nạn máy bay liên quan đến THAAD - ảnh 1

Hàn Quốc chi gần 1 tỷ USD giữ chân quân Mỹ

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận “về cơ bản” liên quan đến việc chia sẻ chi phí đồn trú quân Mỹ tại quốc gia vùng Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Không quân Hàn Quốc phủ nhận tai nạn máy bay liên quan đến THAAD - ảnh 2

Hàn Quốc lần đầu triển khai tác chiến máy bay tiếp dầu trên không

Lực lượng Không quân Hàn Quốc đã lần đầu tiên triển khai tác chiến máy bay tiếp dầu trên không tại một buổi lễ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng nước này hôm 31/1, đại tướng Jeong Kyeong-doo.

Không quân Hàn Quốc phủ nhận tai nạn máy bay liên quan đến THAAD - ảnh 3

Mỹ đòi Hàn Quốc trả 1,2 tỷ USD cho Lực lượng Mỹ - Hàn

Một nguồn tin ngoại giao cho biết, chính phủ Mỹ đã đòi Hàn Quốc phải trả 1,2 tỷ USD cho Lực lượng Mỹ - Hàn (USFK) trong năm nay (tăng tới 41%) nhưng Hàn Quốc không chấp thuận.
 

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá