Sự kiện: Điểm nóng Syria

Không quân Israel tập trận đối phó 'rồng lửa' S-300 của Syria

TPO - Việc Không quân Israel tập trận chung với Không quân Hy Lạp sau khi Nga cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho Syria là nhằm tiến hành các bài tập chống lại hệ thống phòng không tiên tiến này.

Không quân Israel tập trận đối phó 'rồng lửa' S-300 của Syria. Ảnh: RT
Không quân Israel tập trận đối phó 'rồng lửa' S-300 của Syria. Ảnh: RT

Theo tờ Jerusalem Post (Israel), cuối cuối tháng 10/2018, Không quân Israel đã  được điều động tới Hy Lạp tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 12 ngày với lực lượng Không quân nước này. Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Nga vừa hoàn tất việc chuyển giao cho Syria nhiều hệ thống phòng không “rồng lửa” S-300.

Tham gia cuộc tập trận trên, Không quân Israel đã điều động 11 máy bay chiến đấu F-16 và một máy bay cảnh báo sớm Nachshon.

Theo các thông tin từ phía Israel, mục đích của cuộc tập trận là cải thiện khả năng tương tác chiến đấu giữa lực lượng không quân hai nước. Các bài tập bao gồm cả hoạt động không kích mặt đất trong trường hợp phải đối mặt với các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến.

Không quân Israel tập trận đối phó 'rồng lửa' S-300 của Syria - ảnh 1

Israel tuyên bố không ngại tấn công ‘rồng lửa’ S-300 ở Syria

Một bộ trưởng của Israel tuyên bố Tel Aviv sẽ sẵn sàng nhằm vào S-300 tại Syria nếu hệ thống này tấn công máy bay Israel trong không phận Israel.

Trước đó, Bộ trưởng Israel phụ trách các vấn đề Jerusalem kiêm Bộ trưởng bảo vệ môi trường, Ze'ev Elkin hôm 5/11 tuyên bố, Israel sẵn sàng tấn công hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mà Nga mới chuyển cho Syria nếu hệ thống này được sử dụng để tấn công các máy bay Israel.

Trong khi đó, Chuẩn tướng Ahmad Hasan, Cục trưởng Cục Chính trị quân đội Syria hôm 8/11 nhận định, việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria không chỉ vô hiệu hóa nguy cơ các cuộc tấn công mới của Israel, mà còn làm giảm thiểu khả năng các cuộc tấn công thành công.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Không quân Israel tập trận chung với Không quân Hy Lạp sau khi Nga cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho Syria là nhằm tiến hành các bài tập chống lại hệ thống phòng không tiên tiến này.

Israel nhận định rằng, việc S-300 hiện diện ở Syria có thể gây nguy hiểm cho các chiến đấu cơ của Israel trong các nhiệm vụ tấn công mục tiêu Iran, vì hệ thống này có khả năng theo dõi mục tiêu, bao gồm cả máy bay và tên lửa đạn đạo trong phạm vi 300 km.

Không quân Israel tập trận đối phó 'rồng lửa' S-300 của Syria - ảnh 2

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria

Quân đội Israel đã không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào trên lãnh thổ Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Damascus.

Không quân Israel tập trận đối phó 'rồng lửa' S-300 của Syria - ảnh 3

‘Rồng lửa’ S-300 Nga chuyển đến Syria ‘đã được hiện đại hóa’

Ba hệ thống tên lửa phòng không S-300PM-2 mà Nga chuyển giao cho Syria đều đã được cải tiến so với các phiên bản truyền thống, theo tờ Izvestiya.

Không quân Israel tập trận đối phó 'rồng lửa' S-300 của Syria - ảnh 4

Máy bay trinh sát Mỹ ‘dòm ngó’ S-300 tại Syria

Máy bay trinh sát RC-135V của Mỹ được cho là đã bí mật tiến sát Syria để tìm hiểu về hệ thống phòng không S-300 mà Damascus vừa được cung cấp bởi Moscow.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng