Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới

TPO - Không quân Mỹ đã sẵn sàng đưa thêm 12 chiếc máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới nhất vào biên chế, thay thế dòng máy bay F-15C và F15D hiện đang phục vụ trên các tàu sân bay.

Dòng máy bay F-15X sẽ được trang bị rộng rãi trong các lực lượng Không quân Mỹ
Dòng máy bay F-15X sẽ được trang bị rộng rãi trong các lực lượng Không quân Mỹ
Lầu Năm Góc cho biết, kế hoạch trị giá 1,2 tỷ USD để trang bị số máy bay nói trên sẽ sớm được triển khai cho đến tận năm tài khóa 2020, để nâng cấp dần phi đội máy bay hiện đang phục vụ trong quân đội Mỹ.
Được biết, kế hoạch trang bị máy bay F-15 do ban lãnh đạo cấp cao Lầu Năm Góc phê chuẩn, thế nhưng chưa thực sự nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Không quân Mỹ, lực lượng sẽ sử dụng các trang thiết bị mới này. Cũng trong mùa hè vừa qua, Không lực Một đã đẩy mạnh công tác trang bị, mua sắm vũ khí, khí tài mới từ các hãng công nghiệp quốc phòng truyền thống như Boeing hay Lockheed Martin, cụ thể là các phiên bản nâng cấp của các dòng máy bay F-15, F-22 Raptor, F-35.
Máy bay chiến đấu F-15X, còn gọi là Đại bàng xuất kích hay Steroids, là phiên bản nâng cấp mơi snhaats của dòng máy bay chiến đấu F-15 phổ biến trên thế giới. Lớp máy bay mới được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến, radar hiện đại và có thể chứa hơn 20 tên lửa không-đối-không.
F-15X cũng được đánh giá là phù hợp, khi có mức giá dễ chịu hơn so với F-35A. Nó chỉ tốn khoảng 27.000 USD mỗi giờ để xuất kích. Cuối cùng, hãng Boeing kỳ vọng F-15X sẽ đạt thời lượng phục vụ lên đến 20.000 giờ bay, cho phép nó có thể phục vụ lâu dài trong quân đội. Để so sánh, dòng F-15 phiên bản gốc chỉ đạt thời gian bay tối đa là 5000 giờ bay.

Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới - ảnh 1

Không quân Mỹ chi nửa tỉ USD thiết kế vũ khí siêu thanh thứ hai

Không quân Mỹ vừa kí hợp đồng trị giá 480 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin để thiết kế nguyên mẫu vũ khí siêu thanh thứ hai, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới - ảnh 2

Lon nước tăng lực khiến không quân Mỹ thiệt hại hơn 100 nghìn USD

Sự cố đổ lon nước tăng lực năm ngoái khiến không quân Mỹ phải thay thế 13 linh kiện trong buồng lái trinh sát cơ MC-12W.

Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới - ảnh 3

Không quân Mỹ muốn nâng cấp máy bay E-8C đối phó Nga, Trung Quốc

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson gần đây đã báo cáo trước Quốc hội rằng sức mạnh của các tên lửa đất đối không Nga, Trung Quốc đã vượt quá sức tưởng tượng và dự liệu của họ. Nếu xung đột xảy ra, ngay cả máy bay chỉ huy thế hệ mới E-8C cũng dễ dàng bị bắn hạ.

Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới - ảnh 4

Cận cảnh sức mạnh ‘kỳ quan’ F-22 Raptor của không quân Mỹ

Lockheed Martin F-22 Raptor là một máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình đầu tiên trên thế giới. F-22 Raptor được giới quân sự đánh giá là “kỳ quan” của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ với những công nghệ chiến đấu vượt trội so với các loại phản lực chiến đấu khác.

Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới - ảnh 5

Mục kích Không quân Mỹ tác chiến chống IS

Không quân Mỹ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong lực lượng liên quân chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng