Không quân Mỹ thử nghiệm 'móng vuốt' mới của B-52

Máy bay chiến lược B-52 của không quân Mỹ đã được nâng cấp để mang vũ khí thông minh và đã thử nghiệm năng lực phóng loại vũ khí này.

Pháo đài bay B-52. Ảnh: AP.
Pháo đài bay B-52. Ảnh: AP.

Không quân Mỹ vừa thực hiện cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với chiếc oanh tạc cơ B-52 phiên bản nâng cấp.

Hồi tháng 1/2016, Lầu Năm Góc bắt đầu lắp đặt thiết bị mới lên các siêu pháo đài bay B-52 nhằm giúp máy bay này có năng lực ném bom thông minh từ khoang của nó.

Một thông cáo do nhà thầu quốc phòng Boeing của Mỹ cho biết: Các bộ phóng vũ khí mới được nâng cấp cho phép B-52 lần đầu tiên chở các loại vũ khí thông minh (được dẫn đường bằng GPS) trong khoang vũ khí của nó. Các bộ phóng này đã sẵn sàng cho việc sử dụng.

Tháng 8 này, Không quân Mỹ sử dụng một tên lửa hành trình trong cuộc thử nghiệm hệ thống phóng xoay vòng thông thường (CRL). Tên lửa này được gọi là Tên lửa Đối đầu Bề mặt Tấn công chung (JASSM).

Cuộc thử nghiệm do phi đoàn thử nghiệm số 775 ở căn cứ không quân Edwards (Mỹ) tiến hành. Đây là giai đoạn đầu trong 3 giai đoạn thử nghiệm. Ba tên lửa hành trình được phóng đi từ một máy bay B-52H phiên bản nâng cấp.

Cuộc thử đầu tiên này tập trung vào việc thu thập dữ liệu liên quan đến việc phối hợp JASSM với bộ phóng mới. Giai đoạn 2 sẽ bổ sung thêm vũ khí thật vào nội dung thử nghiệm, trong khi giai đoạn cuối sẽ kiểm tra năng lực đầy đủ của CRL.

Việc mang bom bên trong máy bay thay vì treo bom dưới cánh sẽ cho phép B-52 giảm sức cản và cải thiện chất lượng bay. Hiện B-52 mang được 12 trái tên lửa JASSM ở bên ngoài. Sau nâng cấp B-52 mang được thêm 8 quả bom thông minh loại nhỏ chứa trong khoang, bên cạnh bom thông thường.

Lầu Năm Góc cũng đang xúc tiến phát triển một tên lửa hạt nhân mới có tên gọi Vũ khí Đối đầu Tầm xa (LRSO). B-52 cũng sẽ mang được vũ khí này.

Một thông cáo của Không quân Mỹ vào đầu tháng 8 khẳng định: Hệ thống vũ khí LRSO sẽ là yếu tố hiệu quả nâng sức mạnh cho các máy bay B-52, B-2 và B-21 để răn đe đối phương và bảo đảm với đồng minh Mỹ về năng lực răn đe.

Theo tướng Scott Jansson, tư lệnh Trung tâm Vũ khí Hạt nhân Không quân Mỹ, LRSO là một yếu tố thiết yếu trong chiến lược răn đe hạt nhân của Mỹ.

Lầu Năm Góc đã kêu gọi các công ty quốc phòng đấu thầu về thiết kế cho loại vũ khí mới.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng