Không quân Nga đồn trú vô thời hạn tại Syria

TPO - Tổng thống Vladimir Putin ngày 14/10 đã ký đạo luật phê chuẩn thỏa thuận giữa Moscow và Damascus về việc bố trí vô thời hạn nhóm không quân chiến đấu thuộc Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga tại Syria.

Không quân Nga được phép đồn trú vô thời hạn tại Syria. Ảnh: RIA Novosti
Không quân Nga được phép đồn trú vô thời hạn tại Syria. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 14/10 dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết: “Đạo luật Liên bang phê chuẩn thỏa thuận giữa Liên bang Nga và Cộng hoà Ả Rập Syria về việc  bố trí nhóm không quân thuộc Lực lượng Không quân-Vũ trụ của Liên bang Nga trên lãnh thổ Syria. Thỏa thuận sơ bộ được ký kết tại Damascus ngày 26/8/2015”.

Điện Kremlin lưu ý rằng, tài liệu quy định các điều kiện về sự hiện diện của quân nhân Nga ở Syria. Cụ thể, trong thỏa thuận này nói rằng nhóm không quân Nga bố trí trong nước là thể theo yêu cầu của Damascus và triển khai tại Hmeymim, sân bay cùng với cơ sở hạ tầng sẵn có là dành cho Liên bang Nga sử dụng miễn phí.

Trước khi Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn, đạo luật đã được Quốc hội Nga thông qua hôm 7/10. Tiếp đó, ngày 12/10, Hội đồng Liên bang cũng đã phê chuẩn đạo luật này.

Ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế của Hội đồng Liên bang khẳng định, thỏa thuận với Syria không nhằm chống lại nước thứ ba và chỉ mang tính chất phòng thủ.

Còn ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Liên bang Nga thì đánh giá việc bố trí nhóm không quân là “đóng góp cụ thể” của Nga trong nỗ lực ổn định tình hình Syria. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng