Không quân Nga khôi phục dấu hiệu thời Xô Viết

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tư lệnh lực lượng Không quân Nga đã thống nhất về việc thay thế dấu hiệu trên các máy bay quân sự của nước này trong thời gian tới đây.

Không quân Nga khôi phục dấu hiệu thời Xô Viết

Không quân Nga khôi phục dấu hiệu thời Xô Viết - ảnh 1

Báo Izvestia ngày 25-1 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, sao đỏ với trang trí màu cờ Nga (màu trắng, màu xanh, màu đỏ) sẽ được thay bằng các sao màu đỏ gần giống như trên máy bay quân sự Liên Xô. Sự khác biệt duy nhất sẽ là ngôi sao sẽ nhỏ hơn.

Theo đánh giá của Tổng tư lệnh Lực lượng không quân Nga, các ngôi sao màu sặc sỡ với cờ ba màu dễ bị phát hiện khi bay trên không. Ý tưởng cơ bản của việc thay thế dấu hiệu là để chúng không tương phản nhiều với màu ngụy trang của máy bay và trực thăng. Màu này được thiết kế để làm mờ hình ảnh máy bay, làm cho chúng trở nên vô hình ở khoảng cách xa và khó xác định thể loại ở khoảng cách gần.

Từ năm 1920, Không quân Xô Viết đã sử dụng ngôi sao năm cánh màu đỏ trên thân máy bay. Năm 1970 bổ sung thêm một đường viền màu trắng.

Cùng ngày, RIA Novosti đưa tin, nhà máy chế tạo máy bay Novosibirsk đã bàn giao 5 máy bay tiêm kích Su-34 cho lực lượng Không quân Nga.

Không quân Nga khôi phục dấu hiệu thời Xô Viết - ảnh 2

Trước đó, hồi năm 2011, 6 chiến Su-34 đã được bàn giao cho Không quân theo một hợp đồng được ký kết năm 2008. Theo hợp đồng này, Không lực Nga sẽ mua 32 chiến đấu cơ cùng loại từ Tập đoàn Sukhoi. Căn cú Voronezh đã tiếp nhận 5 chiến đấu cơ Su-34 đầu tiên vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Su-34 được thiết kế dựa trên loại chiến đấu cơ nổi danh Su-27. Đây là loại chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi, có khả năng mang tới 8 tấn vũ khí chỉ đường có độ chính xác cao và tầm hoạt động lến tới 4000 km.

Loại chiến đấu cơ này sẽ thay thế tất cả các chiến đấu cơ Su-24 trong biên chế của Không lực và Hải quân Nga.

Chiếc Su-34 đầu tiên được sản xuất ở Novosibirsk hồi năm 2006 và loại chiến đấu cơ này được khởi chế hàng loạt từ năm 2008.

Theo các hợp đồng thỏa thuận, đến năm 2020, lực lượng Không quân Nga sẽ có tổng cộng 124 chiếc Su-34 trong biên chế.

Trần Vũ
theo Izvestia, RIA

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá