Sự kiện: Quân sự

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay

TPO - Abu Muhammad al-Julyani, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra, đã rơi vào tình trạng bất tỉnh sau cuộc tấn công của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đang đồn trú tại Syria.

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay

Hãng RIA Novosti sáng nay 5/10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết: “Nhiều lãnh đạo của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra đã bị không quân Nga tiêu diệt. Riêng thủ lĩnh Abu Muhammad al-Julyani của tổ chức này đang rơi vào trạng thái bất tỉnh. Sự việc khiến lực lượng khủng bố trên toàn tỉnh Idlib hoang mang”.

Một số nguồn tin từ Syria xác nhận, cuộc không kích của không quân Nga đã khiến thủ lĩnh tổ chức Jabhat al-Nusra cụt tay và “rơi vào tình trạng nguy kịch”.

Theo Thiếu tướng Konashenkov, cuộc không kích chính xác đã tiêu diệt 49 phiến quân, trong đó có bảy thủ lĩnh của chiến binh “khu vực phía đông” thuộc nhóm Jabhat al-Nusra.

Trước đó, nguồn tin tình báo Nga xác định Jabhat al-Nusra đã lên kế hoạch triệu tập một cuộc họp khẩn cấp các thủ lĩnh “khu vực phía đông” tại tỉnh Idlib để tính toán kế hoạch hành động.

Sau khi thông tin được xác nhận thông qua các kênh khác nhau, bộ chỉ huy nhóm các lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã quyết định thực hiện cuộc không kích trên.

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay - ảnh 1

Thêm sĩ quan cao cấp Nga tử trận khi tham chiến ở Syria

Đại tá Valery Fedyanin của quân đội Nga đã qua đời tại bệnh viện quân sự ở thủ đô Moscow sau khi được chuyển về từ chiến trường Syria.

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay - ảnh 2

Nga không kích, tiêu diệt hơn 2.000 khủng bố ở Syria trong 11 ngày

Các cuộc không kích của Nga ở Syria từ ngày 19-29/9 đã tiêu diệt được hơn 2.000 phiến quân và khiến hơn 2.700 người bị thương, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay - ảnh 3

[VIDEO] Nhìn lại 2 năm không quân Nga tham chiến ở Syria

Ngày 30/9/2015, Tổng thống Syria Bashar Assad đã đề nghị Nga trợ giúp quân sự. Cùng ngày, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga bắt đầu tiến hành hoạt động không quân và tấn công các mục tiêu cơ bản của IS ở Syria. Trong 2 năm, không quân Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt 96.000 mục tiêu khủng bố. Nhiều chiến đấu cơ đã được Nga sử dụng ở Syria là Su-24M, Su-25SM, Su-34, Su-30SM, máy bay ném bom Tu-95MS và các trực thăng Mi-24, Mi-35, Mi-8AMTSh, Mi-28N, Ka-52.

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay - ảnh 4

Nga bội thu sau 2 năm tham chiến ở Syria

Ngày 30/9 là tròn 2 năm Nga can thiệp vào Syria nhằm cứu Tổng thống Syria Bashar al-Assad khỏi bị lật đổ. Xét một cách công bằng, sau 2 năm can dự quân sự vào Syria, ông Putin đã đạt được hầu như mọi điều ông muốn ở Syria trong đó được thể hiện trên 3 lĩnh vực chủ yếu: chính trị, quân sự và kinh tế.

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay - ảnh 5

Nga đạt ‘thành công chung’với Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những tiến bộ trong giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria là “thành công chung” giữa Moscow và Ankara sau khi hội đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay - ảnh 6

Nga tiêu diệt 5 lãnh đạo cấp cao của nhóm khủng bố Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 5 lãnh đạo cấp cao của al-Nusra Front, nhóm khủng bố từng tấn công đơn vị cảnh sát quân sự Nga tại tỉnh Hama hồi tuần trước, đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích ở tỉnh Idlib, Syria.

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay - ảnh 7

Hé lộ nguyên nhân Trung tướng Asapov tử trận ở Syria

Dữ liệu điều tra sơ bộ của Syria đã xác nhận sự rò rỉ thông tin cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng là nguyên nhân dẫn tới cái chết của Trung tướng Valery Asapov tại Syria.
 

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá