Không quân Nga sắp nhận cả trăm ‘xe tăng bay’ Su-34

TPO - Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev nhấn mạnh, tiêm kích – ném bom Su-34 sẽ từng bước thay thế các máy bay chiến đấu Su-24 và Su-25 đang có trong biên chế quân đội nước này.

Không quân Nga sắp nhận cả trăm ‘xe tăng bay’ Su-34. Ảnh: Tass
Không quân Nga sắp nhận cả trăm ‘xe tăng bay’ Su-34. Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 16/8 dẫn thông báo từ Nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk mang tên V.P. Chkalov - một chi nhánh của hãng chế tạo máy bay Sukhoi, cho biết, sẽ cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga cả trăm tiêm kích – ném bom Su-34 trong tương lai gần.

“Cả trăm chiếc Su-34 sẽ xuất xưởng và bàn giao cho Bộ Quốc phòng  trong tương lai gần nhất”, nguồn tin cho biết.

Thượng tướng Viktor Bondarev trước đó cho biết, Su-34 sẽ từng bước thay thế các máy bay chiến đấu Su-24 và Su-25 đang có trong biên chế quân đội nước này.

Được biết, Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết hợp đồng đầu tiên về việc cung cấp Su-34 vào năm 2008.

Trong năm 2014, kế hoạch mua sắm tiếp theo đã được thông qua. Dự kiến, quân đội sẽ tiếp nhận từ 150 – 200 tiêm kích – ném bom Su-34.

Tiêm kích ném bom Su-34 phát triển dựa trên các máy bay chiến đấu Su-27, được trang bị động cơ AL-31MF đốt sau turbojet đôi và có thể mang một tải trọng lên đến 8 tấn vũ khí dẫn đường chính xác hơn 2.500 dặm.

Tuy Su-34 được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, song vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội, và được đánh giá một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng lên đến 8 tấn.

Với khả năng mang vũ khí rất lớn, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “xe tăng bay”.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá