Không quân Nga tiếp nhận lô Yak-130 đầu tiên

TPO – Hôm nay 4-10, nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk chính thức bàn giao cho Lực lượng Không quân Nga lô đầu tiên gồm 6 chiếc máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130.

Không quân Nga tiếp nhận lô Yak-130 đầu tiên

Yak-130 có thể thực hiện cả vai trò tấn công trên không, dưới đất, hay trên biển
Yak-130 có thể thực hiện cả vai trò tấn công trên không, dưới đất, hay trên biển.

Đại tá Andrei Bobrun, trưởng phòng báo chí Quân khu Tây, cho biết: “Sáu máy bay đầu tiên đã hoàn thành tất cả các chuyến bay thử nghiệm cần thiết và hiện đã sẵn sàng cho một chuyến bay dài về tỉnh Voronezh”.

Cũng theo đại tá Bobrun, đến năm 2015, nhà máy Irkutsk sẽ chuyển giao 55 máy bay cho không quân Nga.

Yak-130 là thành phần chính trong tổ hợp đào tạo huấn luyện bao gồm hệ thống tích hợp kiểm soát khách quan, các lớp học huấn luyện trên máy tính, thiết bị luyện tập mô phỏng chuyến bay và chuyên môn.

Máy bay cho phép đào tạo và nâng cao trình độ ở mức cao nhất cho phi công lái các máy bay quân sự của Nga và nước ngoài thế hệ “4+" và "5".

Yak-130 trang bị buồng lái hiển thị đa chức năng, và rất linh hoạt. Mỗi chiếc Yak-130 có thể mang theo 3.000kg vũ khí trên 9 mấu treo. Ngoài ra, tùy mục đích sử dụng, loại máy bay này có thể được trang bị tên lửa đối không tầm ngắn R-73, bom điều khiển KAB-500, các loại bom và rocket không điều khiển.

Một chi tiết đáng chú ý trong thiết kế của những chiếc Yak-130 cải tiến là việc chúng được trang bị hệ thống radar mới, giúp Yak-130 có thể phát hiện mục tiêu dưới mặt đất, dẫn đường cho tên lửa không đối đất tấn công mục tiêu. Qua đó, biến Yak-130 cải tiến thành một chiếc tiêm kích đa năng có thể thực hiện cả vai trò tấn công trên không, dưới đất, hay trên biển.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá