Không quân Nga tiếp nhận siêu tiêm kích Т-50 đầu tiên

TPO - Không quân Nga đã tiếp nhận tiêm kích tàng hình Т-50 (PAK FA) đầu tiên từ công ty Sukhoi. Việc thử nghiệm cấp nhà nước đối với máy bay này sẽ bắt đầu tiến hành trong một vài tuần tới.

Không quân Nga tiếp nhận siêu tiêm kích Т-50 đầu tiên

Hãng tin Lenta ngày 21/2 dẫn nguồn tin từ Sukhoi cho biết, tiêm kích T-50 do phi công thử nghiệm Sergei Chernyshev lái, đã bay từ Zhukovsky, ngoại ô Moscow đến sân bay của Trung tâm thử nghiệm bay quốc gia mang tên Chkalov ở Akhtubinsk. Tuy nhiên, nguồn tin không cung cấp chính xác thời gian việc chuyển giao diễn ra.

Hồi giữa tháng 2 vừa qua, truyền thông nước Nga tiếp nhận nguồn thông tin rò rỉ từ giới quân sự cho biết, một trong các mẫu bay thử Т-50 sẽ được chuyển giao cho không quân Nga trong năm 2014.

Dự kiến, giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước đầu tiên đối với T-50 sẽ hoàn thành vào năm 2015. Từ năm 2016, tiêm kích này sẽ bắt đầu được sản xuất để chuẩn bị biên chế cho lực lượng Không quân Nga.

Hiện tại Viện Nghiên cứu bay mang tên Gromov ở Zhukovsky đang bay thử 4 mẫu Т-50. Các cuộc thử nghiệm đã đánh giá đặc tính khí động của Т-50, độ ổn định và khả năng điều khiển, hoạt động của các thiết bị và hệ thống trên khoang, trạm định vị quang học và radar anten mạng pha chủ động.

Ngoài ra, Т-50 cũng đã được thử nghiệm chế độ tiếp dầu trên không. Hiện nay, các mẫu bay thử của T-50 đang tập các chế độ siêu cơ động.

Dự tính, T-50 sẽ được biên chế vào năm 2017. Bộ Quốc phòng Nga hiện đã đặt hàng tổng cộng 60 chiếc T-50.

Sukhoi T-50 là máy bay thế hệ thứ năm được trang bị hệ thống hàng không và hệ thống điện tử hiện đại. Sukhoi T-50 được cho là để cạnh tranh với máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor Chuyến bay đầu tiên diễn ra vào ngày 29/1/2010 tại Komsomolsk-on-Amur.

Cuộc trình diễn công khai đầu tiên của máy bay chiến đấu tối tân này diễn ra vào ngày 17/8/2011 tại triển lãm MAKS-2011 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow.

Sukhoi T-50 được trang bị công nghệ tàng hình, siêu động cơ, với hệ thống điều khiển điện tử tân tiến, được trang bị 10 giá treo để gắn các loại tên lửa không đối không, không đối đất thế hệ mới nhất, theo công ty sản xuất máy bay quân sự Sukhoi của Nga.

Sukhoi T-50 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker trong kho vũ khí Nga.

Sukhoi T-50, có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá