Không quân Nga tiếp nhận ‘xe tăng bay’ Su-34

TPO - Lễ chuyển giao cho Không quân Nga ba máy bay ném bom Su-34 đã diễn ra hôm qua, ngày 9/7, tại chi nhánh Novosibirsk của hãng Sukhoi.

Không quân Nga tiếp nhận ‘xe tăng bay’ Su-34

'Xe tăng bay' Su-34
'Xe tăng bay' Su-34. Ảnh: RIAN

Hãng tin Ru-facts của Nga dẫn thông tin bộ phận dịch vụ báo chí của Sukhoi cho biết, ba chiếc máy bay ném bom Su-34 đã cất cánh và bay tới vị trí triển khai tại căn cứ Không quân ở Voronezh.

Theo hợp đồng, đến năm 2015, Sukhoi sẽ cung cấp cho Không quân Nga 70 chiếc Su-34, đây sẽ là nòng cốt của lực lượng tấn công mặt đất trong không quân Nga trong thời gian tới.

“Các hợp đồng quốc phòng nhà nước năm 2013 đang được tiếp tục thực hiện tại nhà máy hàng không Novosibirsk. Ban lãnh đạo của Sukhoi đảm bảo việc thực hiện đầy đủ và kịp thời đơn đặt hàng quốc phòng trong năm 2013”, nguồn tin cho biết.

Su-34 được thiết kế để thay thế cho loại máy bay cường kích Su-24 trong biên chế của không quân Nga. Đảm nhiệm nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, nhưng Su-34 vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội.

Su-34 là loại máy bay chiến đấu đầu tiên của của Nga được trang bị radar với tầm phát hiện mục tiêu là 250 km, radar này có khả năng lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150 km.

Su-34 có khả năng mang tải trọng vũ khí rất lớn, 12 điểm treo dưới cánh có thể mang 8 tấn bom, tên lửa đối không, đối đất, đối hải các loại.

Với khả năng mang vũ khí rất lớn, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “Xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này.

Với sức chứa nhiên liệu rất lớn, Su-34 có thể bay 4.500 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Đây là loại máy bay chiến đấu duy nhất của không quân Nga có khả năng bay một mạch từ đầu đến cuối nước Nga mà không cần phải nghỉ chân.


An Huy
theo Ru-facts

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá