Sự kiện: Quân sự

Không quân vũ trụ Nga nhận 3 radar Voronezh mới nhất

TPO - Ba hệ thống radar mới Voronezh đã bắt đầu vào trực chiến tại Krasnoyarsk và Altai và vùng Orenburg của Nga, Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, Thiếu tướng Alexander Golovko đã cho biết.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, tướng Golovko thông báo, các trạm radar đang trực chiến thử nghiệm ở các khu vực này.

“Đúng vậy, lần đầu tiên trong lịch sử Quân đội Nga có đồng loạt 3 trạm radar mới nhất Voronezh được đi vào trực chiến kiểm soát radar trong các khu vực xác định. Đây là các hệ thống cảnh báo sớm tấn công tên lửa”, tướng Golovko nói với hãng tin Sao đỏ của Nga.

Radar Voronezh-DM có các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật được nâng cấp. Độ chính xác của các tham số đo được là nhờ việc hệ thống này hoạt động ở dải tần decimeter của sóng radio. Điện năng tiêu thụ và khối lượng của các hệ thống Voronezh đã được giảm thiểu đáng kể.

Quá trình khai thác vận hành các radar này đã được tối ưu hóa và cần một số lượng rất ít nhân lực so với các thế hệ radar tiền nhiệm loại Dnepr, Daryal và Volga.

Công nghệ cao sẵn có dự tính sẽ được dùng cho thiết kế, sản xuất và thử nghiệm một cách hoàn chỉnh các thành tố của radar (các macro module) tại các nhà máy.

Việc lắp ráp các trạm radar từ các modul này cũng như việc kiểm tra toàn diện hệ thống sẽ được tiến hành tại nơi triển khai radar. Để triển khai radar Voronezh, cần một diện tích tối thiểu đã được chuẩn bị trước.

Thời gian triển khai trạm radar này là từ 1 tới 1,5 năm, trong khi đó các radar tiền nhiệm phải mất 5 tới 7 năm.

Không quân vũ trụ Nga - ảnh 1

Radar Barrier-E kết hợp S-400: ‘Song kiếm’ diệt F-35 Mỹ

Chuyên gia quân sự Konstantin Dushenov, trong cuộc trả lời vấn trên kênh Day TV, đã nói về một công cụ tốt nhất chống lại máy bay tàng hình của Mỹ với hệ thống tổ hợp radar tàng hình Barrier-E.

Không quân vũ trụ Nga - ảnh 2

Mỹ chi hơn 100 tỷ cho radar mới trên biên giới Nga

Washington đang lên kế hoạch đầu tư 5 triệu USD (113 tỷ đồng) để xây dựng hệ thống radar mới tại song Narva, biên giới tự nhiên giữa Estonia và Nga.

Không quân vũ trụ Nga - ảnh 3

Radar Nga có thể phát hiện máy bay tàng hình từ 4.000 km

Đài radar Voronezh-VP của Nga có thể phát hiện mục tiêu nhỏ như tên lửa và máy bay tàng hình ở khoảng cách hàng nghìn km.

Không quân vũ trụ Nga - ảnh 4

Nga sắp triển khai radar có thể theo dõi 200 mục tiêu

Sau khi nâng cấp, hệ thống radar đa năng Nebo-M của Nga có thể theo dõi 200 mục tiêu bay ở khoảng cách 600 km.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá