Không quân Vũ trụ Nga tăng cường ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ tiếp nhận ba trung đoàn tên lửa phòng không S-400 trong năm 2018.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là tuyên bố của Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Thượng tướng Sergei Surovikin.

“Trong năm 2017, bốn trung đoàn tên lửa phòng không đã được trang bị S-400. Ba trung đoàn S-400 khác sẽ gia nhập Không quân Vũ trụ Nga vào năm 2018”, Thượng tướng Surovikin nói.

Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga cũng cho biết, 5 trung đoàn tên lửa phòng không được trang bị S-400 sẽ bảo đảm an toàn cho không phận Thủ đô Moscow và khu vực công nghiệp trung tâm Liên bang.

Tàu chở ‘rồng lửa’ S-400 từ Nga cập cảng Trung Quốc

Các cấu kiện hợp thành hệ thống tên lửa S-400 của Nga đã chính thức cập cảng biển Trung Quốc vào hôm nay 3/4.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thay đổi hợp đồng S-400 giữa Nga – Thổ

Quan điểm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là thỏa thuận với Nga về hệ thống phòng không S-400 đã khép lại và sẽ không thay đổi, bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ chống Tập đoàn xuất khẩu vũ khí và kỹ thuật quân sự Nga Rosoboronexport.

Tổng thống Nga Putin sang Thổ Nhĩ Kỳ, bàn hợp đồng bán S-400

Tại các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Ankara, hai bên sẽ thảo luận về hợp tác quân sự-kỹ thuật, trong đó có việc cung cấp hệ thống phòng không S-400.

Nga muốn ký nhanh hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ

Nga hy vọng sẽ ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ trong năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Mua S-400 không liên quan tới F-35’

Việc Ankara và Moscow ký kết mua hệ thống phòng không S-400 không ảnh hưởng đến việc Mỹ chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng