Khu trục hạm Nga bám sát tàu đổ bộ Mỹ

Trang tin USNI News ngày 18/7 cho biết một tàu khu trục của Nga đã theo sát tàu đổ bộ tấn công USS America (LHA-6) của Mỹ trong thời gian diễn ra cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2016).

Tàu USS America. Ảnh: US Navy.
Tàu USS America. Ảnh: US Navy.

Theo USNI, tàu khu trục Đô đốc Vinogradov (DD-572) đã tiếp cận tàu USS America vào lúc 5 giờ chiều giờ địa phương ngày 16/7 và theo sát tàu này cả đêm tới sáng ngày hôm sau.

Vào một thời điểm, tàu khu trục của Nga đã hướng về phía tàu USS San Diego, cũng nhằm trong nhóm tàu đổ bộ (ARG). Tuy nhiên, tàu Đô đốc Vinogradov sau đó đã chuyển hướng sang tàu USS America. Khi đó, tàu USS America đang ở lãnh hải quốc tế, trong khi tàu USS San Diego sắp đi vào lãnh hải của Mỹ.

Dù tàu của Nga có đôi lần hướng trực tiếp về phía tàu USS America và có những lúc ở rất gần nhưng Chỉ huy của tàu USS America, Đại uý Michael Baze cho biết thuỷ thủ đoàn của tàu Nga tỏ ra rất kinh nghiệm và xử lý tình huống khá chuyên nghiệp. Ông nói: "Họ đã làm rất tốt trong nhiệm vụ theo dõi tàu đối phương ở một khoảng cách gần như vậy".

Ngoài ra, Đại uý Baze cũng cho rằng cả hai tàu trên đều đang ở lãnh hải quốc tế nên không có bất cứ điều gì xảy ra. Ông khẳng định: "Đó là một dịp tập huấn cho thuỷ thủ đoàn của chúng tôi".

Trong thời điểm bị tàu Nga theo dõi, thuỷ thủ đoàn trên tàu USS America đã sử dụng ống nhòm để quan sát các loại vũ khí, số lượng thuyền viên ở bên phía tàu đối phương.

Trước đó, tàu Đô đốc Vinogradov cũng đã theo một số tàu đổ bộ khác trong nhóm tàu ARG nhưng hoạt động này chỉ diễn ra vài giờ đồng hồ. Việc tàu khu trục Nga theo sát tàu USS America là hoạt động kéo dài nhất trong thời gian diễn ra cuộc tập trận RIMPAC 2016.

Trang mạng USNI News cho biết tàu Nga được phép hoạt động như trên tại vùng lãnh hải quốc tế và duy trì khoảng cách khoảng 450 mét với tàu USS America. Nếu tàu Nga tiến sát về phía tàu Mỹ, ban chỉ huy tàu USS America có thể đưa ra những cảnh báo và chuẩn bị vũ khí để phòng vệ.

Tàu USS America là tàu đầu tiên trong thế hệ tàu đổ bộ mới của Hải quân Mỹ và đã được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Tàu USS America có lượng giãn nước lên tới hơn 44.000 tấn. Với chiều dài 257 m và chiều rộng 32m, tàu đổ bộ thế hệ mới này được đánh giá là một hàng không mẫu hạm cỡ nhỏ.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá