Khu trục hạm Nga vào Biển Bắc 'đón năm mới'

TPO - Người phát ngôn của Hải quân Nga, Đại tá Vadim Serga cho hay, tàu khu trục lớp Udaloy mang tên Phó Đô đốc Hải quân Nga Kulakov đã tiến vào Biển Bắc. Chiếc tàu khu trục này đang thực hiện chuyến đi biển dài ngày thứ 260 của mình.

Khu trục hạm mang tên Phó Đô đốc Kulakov
Khu trục hạm mang tên Phó Đô đốc Kulakov

“Thực hiện nhiệm vụ của Hải quân Nga, Kulakov đã dành hầu hết thời gian để thực hiện các nhiệm vụ trên biển Địa Trung Hải. Con tàu khu trục thuộc Hạm đội Biển Bắc này đã tiến vào 11 cảng tại 5 quốc gia Đại Trung Hải”, Đại tá Vadim Serga cho biết.

Trước khi đi qua eo biển Anh, lực lượng phụ trách an toàn cho con tàu đã tiến hành các cuộc diễn tập về khả năng lái hướng trong các khu vực biển nông với điều kiện thời tiết xấu và giao thông tàu thuyền đông đúc.

Theo Đại tá Vadim Serga, chuyến đi của tàu Phó Đô đốc Kulakov là chuyến dài nhất từng được thực hiện có trong lịch sử Hạm đội Biển Bắc của Nga.

Con tàu được nhổ neo từ căn cứ chính tại Severomorsk hôm 15/4. “Nó đã đi qua chặng đường tổng cộng 32.000 hải lý, gồm cả trong điều kiện thời tiết giông bão”.

Hiện tại, theo ông Serga, đội thủy thủ của Phó Đô đốc Kulakov đã sẵn sàng đóng năm mới và trở lại căn cứ “đại bản doanh”.

Phó Đô đốc Kulakov được biên chế từ năm 1982 và đã thực hiện một nhiệm vụ chiến đấu với Hạm đội Biển Bắc cho tới tháng 3/1991, trước khi được cho nghỉ hưu để sử chữa trong hơn 18 năm. Con tàu trở lại căn cứ chính của Hạm đội Biển Bắc tại thành phố Severomorsk năm 2010.

Khu trục hạm Phó Đô đốc Kulakov có trọng tải choán nước là 6200 tấn, tàu có chiều dài 162,99 m, di chuyển đạt tốc độ 35 hải lý/h, có tầm hoạt động lên đến 19400 km, và được biên chế một phi hành đoàn gồm 300 thủy thủ.

Tàu được trang bị các hệ thống pháo AK-100, các tổ hợp vũ khí chống ngầm Rastrub-B và RBU-6000, các hệ thống tên lửa phòng không Kinzhal, và ngư lôi chống ngầm.

Khu trục hạm Phó Đô đốc Kulakov còn có thể chở được hai máy bay trực thăng hải quân Ka-27 Helix-series.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá