Khủng bố lên kế hoạch tấn công hóa học rồi đổ lỗi cho chính phủ Syria

TPO - Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga, những kẻ khủng bố ở Syria đang lên kế hoạch thiết kế những vụ tấn công hóa học, để tạo cớ cho Mỹ mở các cuộc không kích nhắm vào lực lượng chính phủ Assad.

Cuộc tấn công vào vị trí của IS gần Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik
Cuộc tấn công vào vị trí của IS gần Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, trong cuộc họp báo hàng tuần vào thứ Năm (6/7).

“Theo các nguồn tin sẵn có, các nhóm khủng bố Syria đang lên kế hoạch thực hiện các hành động khiêu khích bằng việc sử dụng khí độc hóa học để tạo cớ cho Mỹ không kích vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria”, bà Zakharova cho biết.

Theo bà Zakharova, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã triển khai các phòng thí nghiệm hóa học và thiết bị đặc biệt để chế tạo bom hóa học từ Deir ez-Zor đến Raqqa, Syria.

Đáng nói hơn, người phát ngôn nhấn mạnh, trong khi quân đội của liên minh do Mỹ dẫn đầu gần như vây kín hoàn toàn Raqqa, khủng bố vẫn có thể di chuyển các thiết bị có quy mô lớn vào thành phố khiến Nga đặt nghi vấn về việc liên quân “mắt nhắm mắt mở” trong trường hợp này

“Tôi nghĩ các bạn có thể nhận thấy xác suất cao về sự đồng lõa với quân nổi dậy”, Zakharova nói.

Trước nghi vấn đó, bà Zakharova khẳng định, Nga sẽ mở các cuộc điều tra kỹ càng về vụ tấn công ở thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, hồi 4/4, giết chết gần 100 người và khiến nhiều người khác nhập viện với biểu hiện trúng độc ở Syria.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc điều tra nghiêm túc và chính trị nhất về vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun và các hành động khiêu khích liên tục chống lại chính phủ hợp pháp của Syria”, theo Zakharova.

Khủng bố lên kế hoạch tấn công hóa học rồi đổ lỗi cho chính phủ Syria - ảnh 1 Thành viên đội cứu hộ thở oxi trong vụ tấn công ở Khan Sheikhoun. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố, chính phủ Syria đang chuẩn bị thực hiện vụ tấn công hóa học mới, nhưng không đưa ra bằng chứng cho phát ngôn. Washington cảnh báo, sẽ khiến lãnh đạo Damascus “phải trả giá đắt” nếu thực sự xảy ra vụ tấn công.

Đáp lại, Điện Kremlin chỉ trích lời đe dọa của Mỹ đối với lãnh đạo chính trị Syria là “không thể chấp nhận”, đồng thời nhấn mạnh, sẽ có các động thái đáp trả nếu Mỹ hành động.

Từ trước đến nay, chế độ Assad luôn phủ nhận các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công quân sự, trong đó có vụ việc ở Khan Sheikhoun.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik ngày 21/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad mô tả, cuộc tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun là “bịa đặt”, chỉ là cái cớ để Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Ash Sha'irat của Syria ngày 6/4.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá