Khủng bố ở Paris nằm trong dữ liệu khủng bố của tình báo Mỹ

TPO - Bốn trong số những kẻ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp hồi cuối tuần trước nằm trong dữ liệu Hệ thống nhận dạng khủng bố (TIDE), một trong những bộ phận phân loại khủng bố thuộc Trung tâm Quốc gia Chống khủng bố (NCTC) của tình báo Mỹ.

Khủng bố ở Paris nằm trong dữ liệu khủng bố của tình báo Mỹ

Hãng Reuters sáng nay 20/11 dẫn nguồn tin từ giới chức tình báo Mỹ cho biết, ít nhất bốn trong số những kẻ khủng bố ở Paris hồi cuối tuần trước có trong danh sách theo dõi khủng bố của TIDE.

Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết tên chi tiết của những kẻ khủng bố.

Trong cuộc tấn công diễn ra ở Paris hồi cuối tuần trước, 129 người đã thiệt mạng, hơn 300 người khác bị thương. Nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố được cho là tồi tệ nhất ở Pháp kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Trong một báo cáo hồi cuối năm ngoái, dữ liệu của NCTC tính đến tháng 12/2013 ghi nhận “khoảng 1,1 triệu người thuộc diện tình nghi khủng bố”, và khoảng 25.000 người Mỹ nằm trong cơ sở dữ liệu này.

Tuy nhiên, quan chức tình báo Mỹ khẳng định, những kẻ tấn công khủng bố Paris không thuộc danh mục công dân Mỹ, và tên của nhóm khủng bố được đưa vào cơ sở dữ liệu của NCTC sau khi các nhà chức trách châu Âu chia sẻ dữ liệu tình báo cho phía Mỹ.

Trong khi đó, Dave Joly, một quan chức an ninh Mỹ từ chối bình luận thông tin trên với lý do “”có thể làm giảm đáng kể khả năng của lực lượng an ninh trong việc điều tra chống khủng bố và bảo vệ an ninh quốc gia”.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá