DMCA.com Protection Status

Kiev lên danh sách đen những người trốn lính

Ukraine đã công bố việc săn lùng những người trốn quân dịch. Kiev lên kế hoạch lập bản "danh sách đen" gồm những công dân đang cố gắng tìm cách nào đó tránh lệnh triệu tập nhập ngũ, theo Tiếng nói nước Nga.

Một người lính Ukraine đang mệt mỏi canh gác vị trí của mình. Ảnh REUTERS/Gleb Garanich
Một người lính Ukraine đang mệt mỏi canh gác vị trí của mình. Ảnh REUTERS/Gleb Garanich

Chính quyền Ukraine cảnh báo: Việc đưa các công dân nước này vào danh sách quân dự bị sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến những đối tượng trốn lính. Bới vấn đề này không chỉ tác động tới việc làm, phúc lợi xã hội, mà tới cả trách nhiệm hình sự đối với những thanh niên Ukraine không muốn bỏ mạng sống của mình.

Đợt tổng động viên lần thứ tư đã bắt đầu được triển khai ở Ukraine vào ngày 20 tháng Giêng. Ngay từ hôm đầu tiên, Ủy ban Quân vụ đã phải đối mặt với một vấn đề không mong muốn. Ở những điểm tuyển quân, người ta đã không kiếm đủ nửa số người trong danh sách cần phải động viên.

Bộ Quốc phòng Ukraine đe rằng tất cả những ai trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị liệt vào "danh sách đen" và họ phải hối tiếc về điều đó. Tuy nhiên việc lập danh sách và những lời hăm dọa đó cũng chẳng mang lại kết quả nào, quan sát viên chính trị người Ukraine, ông Vladimir Skachko nhận xét.

“Những bản “danh sách đen” này có thể hiệu quả chỉ trong trường hợp nếu liệt kê một số ít người. Nếu 4/5 công dân đi chiến đấu, còn 1/5 không đi, thì khi đó có thể gây áp lực với thiểu số vô ý thức này bằng cách đưa họ vào “danh sách đen” cá biệt. Còn khi mà 4/5 cộng đồng không muốn chiến đấu, thì rõ ràng khó lòng đưa tất cả vào bản danh sách này", ông Skachko nói.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, "chừng nào trong xã hội vẫn chưa xuất hiện động lực kích thích chính đáng – chiến đấu vì cái gì – thì chừng đó sẽ chẳng có gì thay đổi. Mà chế độ thì không đủ sức mạnh để buộc cư dân phải làm điều này. Chí ít thì hiện thời vẫn chưa có gì tiên báo về khả năng huy động lực lượng như vậy”.

Tại một số điểm dân cư ở miền tây của đất nước hầu như không còn bóng dáng thanh niên trai tráng nào ở lại. Tất cả họ đã ra đi, hoặc là đến Nga, hoặc sang Romania và Hungary. Rõ ràng là chẳng ai muốn ra ra trận, một chuyên viên khoa học chính trị khác của Ukraine, ông Aleksandr Konkov nhận định.

“Ở nhiều thành phố ven biên giới Ukraine, các khách sạn đầy chật những vị khách trọ nam giới, những người đang cố gắng tránh làn sóng tổng động viên kế tiếp", ông Konkov cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nhìn về lâu dài, mọi người không thể tạm trú mãi ở các khách sạn, họ phải tìm cơ hội để trụ lại lâu hơn trên địa bàn các nước khác.

Điều này sẽ dẫn đến hệ quả là họ dễ ngả theo ủng hộ những kiểu nỗ lực khác nhau nhằm lật đổ chính phủ, để những người mới lên nắm quyền sẽ hủy bỏ biện pháp hiện hành và ngừng truy đuổi công dân của chính nước mình.

"Còn thêm hai đợt tổng động viên dự kiến tiến hành vào tháng Tư và tháng Sáu. Đáng chú ý là chính quyền Ukraine cho rằng nếu cần thiết, sẽ triệu cả cả các nữ công dân từ 25 đến 50 tuổi vào lính ”, ông Konkov cho biết.

Theo bizlive.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng