Kiev nói Nga đưa tên lửa Iskander tới biên giới Ukraine

TPO - Tại khu vực biên giới giữa Liên bang Nga và tỉnh miền Đông Donetsk của Ukraine ghi nhận sự xuất hiện của các tổ hơp tên lửa chiến thuật Iskander.

Kiev nói Nga đưa tên lửa Iskander tới biên giới Ukraine

Hãng UNN của Ukraine dẫn thông tin trên trang facebook cá nhân của người đứng đầu Trung tâm Thông tin tác chiến thuộc Quân đội Ukraine, ông Dmitry Tymchuk vào sáng nay (4/11) cho biết: Trong khu vực biên giới giữa Liên bang Nga và khu vực Donetsk của Ukraine ghi nhận sự xuất hiện của các tổ hợp tên lửa Iskander.

Theo ông Dmitry Tymchuk, có khoảng 6 tổ hợp, bao gồm bệ phóng và các tên lửa chiến thuật.

Ngoài ra, theo một nguồn tin tại quận Makeevka thuộc Donetsk, nhiều loại khí tài quân sự đến từ Nga được ngụy trang như phương thức mà lực lượng vũ trang Ukraine ngụy trang thiết bị quân sự của nước này, đó là những tấm phủ màu xanh mờ, hai sọc trắng song song.

Trong khi đó, gần thành phố Novoazovsk, phía Nam tỉnh Donetsk cũng xuất hiện các xe bọc thép di chuyển từ hướng Bắc khu vực Donetsk, được ngụy trang kín đáo và di chuyển theo từng nhóm nhỏ.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Nga chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc trên.

Đoàn xe nhân đạo thứ sáu vượt biên giới Ukraine

Cũng trong ngày hôm nay, tất cả xe tải thuộc đoàn xe chở hàng viện trợ thứ sáu của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho hai tỉnh Lugansk và Donetsk thuộc khu vực miền Đông Ukraine đã qua cửa khẩu Nga - Ukraine.

Phó Giám đốc Trung tâm quốc gia về quản lý khủng hoảng thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga, ông Oleg Voronov cho biết: Đoàn xe cứu trợ gồm 20 xe tải, được chia làm 2 nhóm.

Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan, 10 xe đã đi đến Donetsk và số còn lại đến Lugansk. Theo kế hoạch, đoàn xe viện trợ sẽ cung cấp 100 tấn thuốc men và nhiên liệu cho người dân các tỉnh này. 

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe chở - phóng có 2 quả đạn và dự trữ 2 quả. Trong vòng 1 phút xe này có thể hoàn tất phóng cả 2 tên lửa.

Iskander có 2 phiên bản, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M.

Phiên bản xuất khẩu có tầm phóng tối đa 280km, tối thiểu 50km; phiên bản dùng trong nước có khả năng tấn công tầm xa 480km và có thể hơn nữa (nếu sử dụng tên lửa hành trình P-500, tầm bắn là 2000km). 

Theo UNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá