Kiev tố Nga 'ém' quân ở Belarus, Moscow nói Tham mưu trưởng Ukraine nên từ chức

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/9 đã bác bỏ tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine Viktor Muzhenko về việc Nga đã không rút quân khỏi vùng lãnh thổ Belarus sau cuộc tập trận mang mật danh “Zapad-2017”.

Kiev tố Nga 'ém' quân ở Belarus, Moscow nói Tham mưu trưởng Ukraine nên từ chức

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine Viktor Muzhenko cho biết Nga đã để lại gần như toàn bộ các đơn vị tham gia vào cuộc tập trận “Zapad-2017” ở Belarus.

"Chúng tôi có thông tin cho rằng họ (Nga) chỉ rút một vài khí tài, ít binh sỹ khỏi Belarus sau cuộc tập trận, mặc dù thực tế số binh sỹ được công bố tham gia trong cuộc tập trận là 12.500 binh sĩ, trong đó 3.000 là binh sỹ Nga", Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko cho biết, 

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các đơn vị của quân đội Nga tham gia các cuộc tập trận đã trở lại điểm triển khai thường trực.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh những tuyên bố về việc Nga “ém” quân ở Belarus cho thấy “chuyên môn và năng lực lãnh đạo của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine là có vấn đề”.

“Cuộc tập trận của quân đội Nga cách thủ đô Kiev hàng trăm km, và họ đang tưởng tượng ra một mối đe dọa của số lượng binh sĩ đồn trú ở đó khoảng cách - một lý do đáng để sa thải ông Viktor Muzhenko ngay lập tức”, Thiếu tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng tham gia cuộc tập trận mang mật danh “Zapad-2017” diễn ra từ ngày 14-20/9, gồm 138 xe tăng, 231 xe thiết giáp, 241 hệ thống pháo và tên lửa đạn đạo chiến thuật, cùng 40 máy bay chiến đấu làm nhiệm vụ tuần tra cảnh giới trên không. Nga triển khai 12.700 binh sĩ, trong đó 10.200 người sẽ tham gia tác chiến tại Belarus.

Cuộc tập trận “Zapad 2017” được cho là cơ hội để Nga thử nghiệm nhiều khái niệm chiến thuật mới, trong đó có những chiến thuật được rút ra từ kinh nghiệm ở Syria.

Trước khi tiến hành tập trận, Nga đã tổ chức cuộc họp báo để thông báo cho các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) biết về kế hoạch tập trận của Nga ngay trong khuôn khổ phiên họp Hội đồng Nga-NATO tại Brussels.

Tuy nhiên, phía NATO vẫn nghi ngờ Nga đã thông báo không chính xác về số lượng quân tham gia tập trận. Theo NATO, con số hơn 12.000 quân tham gia tập trận là không chính xác và con số này phải lên đến hơn 100.000 quân.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ?

"Miễn nhiệm chức vụ Tư lệnh Không quân Vũ trụ và cho ra khỏi quân đội đối với Thượng tướng Bondarev Viktor Nikolaevich", trên đây là thông báo được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Liên bang Nga, do đích thân Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành.

‘Cơn lốc’ 9K58 Smerch khai hoả dữ dội trong cuộc tập trận Zapad 2017

Ra đời từ năm 1987, 9K58 Smerch là vũ khí chủ lực cấp chiến dịch của lục quân trong tác chiến tấn công cả tiền tuyến và hậu phương của quân địch, phát huy được tối đa khả năng chế áp hỏa lực, tấn công sân bay, sở chỉ huy.

Nga đưa ‘bảo vật’ Iskander-M áp sát biên giới NATO

Trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017, Quân khu phía Tây đã lần đầu tiên công bố việc triển khai tên lửa đạn đạo tấn công Iskander-M dọc theo biên giới giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad thuộc Nga.

Lộ video cảnh trực thăng Nga phóng tên lửa bắn nhầm xe tải

Những cảnh quay mới bị rò rỉ trên mạng cho thấy một vụ việc hy hữu gây ra bởi trực thăng tấn công Ka-52 của quân đội Nga trong một cuộc tập trận.

Nga khai hỏa ‘bảo vật’ Iskander-M trong cuộc tập trận cực lớn

Vụ phóng tên lửa đạn đạo Iskander-M được tiến hành tại khu diễn tập Kapustin Yar, miền nam vùng Astrakhan vào hôm qua 18/9 trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017. Tên lửa đã bay quãng đường dài 480km và đánh trúng mục tiêu ở khu diễn tập Makat, Kazakhstan.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng