Kim Jong-un ca ngợi vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo

TPO - Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã chụp ảnh cùng các nhà khoa học, kỹ sư và công nhân ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên, những người đã tham gia vào việc chế tạo tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, được thử nghiệm lần đầu vào ngày 9/5 vừa qua.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un

Hãng Tass ngày 26/5 dẫn nguồn hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi việc chế tạo và phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm là “một sự kiện lịch sử của quốc gia này”, đồng thời “cho thấy tầm nhìn và quyền lực của các cố lãnh tụ CHDCND Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong Il”.

Ông Kim Jong-un bày tỏ sự cám ơn đối với những đóng góp của các nhà khoa học, kỹ sư và công nhân ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên, những người “tạo ra thứ vũ khí chiến lược vô cùng mạnh mẽ đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (WPK)”.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên cũng bày tỏ tin tưởng, trong tương lai ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên “tiếp tục nghiên cứu, chế tạo và tổ chức sản xuất các loại vũ khí hiện đại phù hợp với các định hướng chiến lược của WPK”.

Trước đó, trang The North đưa tin ngày 9/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát cuộc phóng thử nghiệm thành công “tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm”.

Hình ảnh cho thấy một tên lửa phóng lên từ một thứ trông giống tàu ngầm nổi trên mặt biển và Kim Jong-un mỉm cười quan sát cách đó không xa.

“Cuộc thử nghiệm này sẽ đánh dấu một bước đáng kể trong công nghệ tên lửa của Triều Tiên”, nguồn tin nhận định.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ một chiếc tàu thủy, không phải từ tàu ngầm.

Tiếp đó, hôm 19/5, tại một hội nghị diễn ra ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đô đốc hải quân Mỹ James Winnefeld cho rằng: “Triều Tiên đã sử dụng các nhà biên tập video khéo léo và các “bàn tay phù thủy” để khiến chúng ta tin tưởng họ đã thực sự đạt được thành công trong việc chế tạo tên lửa phóng từ tàu ngầm”.

Các phân tích của một số chuyên gia khác bổ trợ cho quan điểm này của đô đốc người Mỹ.

Các kỹ sư hàng không vũ trụ Đức Markus Schiller và Robert Schmucker cho rằng, những hình ảnh mà Bình Nhưỡng công bố đã “bị biến dạng mạnh”, trong đó đáng chú ý là hình ảnh phản chiếu từ ngọn lửa của tên lửa trên mặt nước cũng không thẳng hàng với chính tên lửa đó.

Bên cạnh đó, một bức ảnh trên truyền hình nhà nước này cho thấy một tên lửa bay lên bầu trời để lại vệt khói trắng, trong khi các hình ảnh khác mà truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố không có vệt khói này.

Điều đó chứng tỏ, hai loại tên lửa này khác nhau với hệ thống động cơ khác nhau, theo  Schiller và Schmucker.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá