Kim ngạch xuất khẩu vũ khí Mỹ cho đồng minh đạt 34 tỷ USD

TPO - Mỹ đã đồng ý bán 4.500 xe bọc thép chống mìn (MRAP) cho UAE, đóng góp vào tổng giá trị 34 tỷ USD xuất khẩu vũ khí của Mỹ trong năm 2014.

Kim ngạch xuất khẩu vũ khí Mỹ cho đồng minh đạt 34 tỷ USD

Hôm 27/10, Cơ quan hợp tác quốc phòng - an ninh Mỹ (DSCA) thông báo, trong năm tài khoá 2014, Chính phủ Mỹ đã thông qua các thương vụ bán thiết bị quốc phòng trị giá 34,2 tỷ USD cho các đồng minh. Mức doanh thu này tăng nhẹ so với mức 30 tỷ USD trong năm 2013. 

Dẫn đầu là các thương vụ "khủng" giúp cho các hãng quốc phòng lớn nhất của Mỹ tiếp tục duy trì doanh số cao trong bối cảnh Lầu Năm góc cắt giảm dần chi tiêu quốc phòng. 

Đứng đầu là thương vụ trị giá 11 tỷ USD cho Quatar trong tháng 7, gồm 10 hệ thống tên lửa Patriot, 24 trực thăng Apache và 500 tên lửa chống tăng Javelin. 

Các hãng quốc phòng Mỹ là Raytheon và Lockheed Martin chế tạo hệ thống tên lửa Patriot và tên lửa chống tăng Javelin, trong khi Boeing sản xuất trực thăng Apache.  

Trong tháng 8, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng thông báo nhất trí thương vụ trị giá 2,5 tỷ USD với UAE, gồm 4.500 xe bọc thép chống mìn - hầu hết do hãng Navistar sản xuất. Cùng với đó là thương vụ trị giá 2 tỷ USD với Ả-rập Saudi, gồm việc nâng cấp phi đội máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không do Boeing sản suất. 

Trong tháng 1, Singapore đã chi 2,4 tỷ USD để nâng cấp các chiến đấu cơ F-16 do Lockheed Martin chế tạo. 

Việc tăng cường bán vũ khí ra nước ngoài (FMS) cho các nước đối tác nằm trong chiến lược quốc phòng tổng thể của Chính quyền Obama nhằm huấn luyện và trang bị cho các đồng minh khả năng tự xử lý các vấn đề an ninh, thay vì dựa vào sức mạnh của Mỹ để duy trì sự ổn định tại các khu vực "sân sau" của họ.  

Theo Phó Đô đốc Joseph Rixey, Giám đốc DSCA: "FMS là cơ sở cho mối quan hệ lâu dài giữa các nước đối tác với Mỹ". 

Trong năm 2014, Mỹ cũng đã thông qua các thương vụ "đình đám" với Chính phủ Iraq, gồm các máy bay AT-6C Texan II trị giá 790 triệu USD; các thoả thuận bán nòng pháo tăng Abrams và tên lửa Hellfire trị giá hàng trăm triệu USD trong bối cảnh Chính quyền Baghdah tiếp tục phải cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại phía Bắc và Tây nước này. 

Trong tháng 10 này, DSCA đã phê duyệt một tài liệu chiến lược mới nhằm cải tiến quy trình FMS đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của các nước đồng minh, bằng cách thúc đẩy đơn giản hoá các thủ tục pháp lý quy định Luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí. 

Kim ngạch xuất khẩu vũ khí Mỹ đạt mức kỷ lục 69,1 tỷ USD trong năm tài khoá 2012, với thương vụ "siêu khủng" 84 chiến đấu cơ F-15 với tổng trị giá 29 tỷ USD cho Ả-rập Saudi.

Theo Defense News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá