Sự kiện: Vũ trang nhân dân

Kính hiệu chỉnh đường ngắm cho pháo 100mm trên T-54

Kính hiệu chỉnh đường ngắm cho pháo 100mm trên xe tăng là sản phẩm mới vừa được các cán bộ kỹ thuật Cục Kỹ thuật, Binh chủng Tăng-Thiết giáp nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công.

Kính hiệu chỉnh đường ngắm cho pháo 100mm trên T-54

Hiệu chỉnh kính ngắm mới trên thiết bị đo quang học đa năng ОСК-2SL
Hiệu chỉnh kính ngắm mới trên thiết bị đo quang học đa năng ОСК-2SL.

Theo Thượng tá, Thạc sĩ Nguyễn Đình Bính, trưởng nhóm nghiên cứu, kính hiệu chỉnh đường ngắm cho pháo 100mm trên xe tăng gồm các đoạn ống hình trụ bằng thép được ghép nối với nhau bằng ren.

Mỗi đoạn ống có cấu tạo để cố định các cụm thị kính và cụm kính vật. Phần đầu kính có hai gờ mặt trụ được gia công nhẵn để định vị cho kính khi lắp vào vị trí lỗ kim hỏa. Hai tai kết hợp với lực ép của ống bọc lò xo để giữ cho kính được lắp chắc chắn với khóa nòng pháo xe tăng.

Trong quá trình thiết kế kính hiệu chỉnh ngắm cho pháo 100mm, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Công ty Dụng cụ cắt và đo lường cơ khí (Bộ Công thương) chế tạo các chi tiết và cụm chi tiết cơ khí của kính.

Các chi tiết cơ khí và quang học của kính ngắm sau khi chế tạo được nhóm phối hợp với Bộ môn Khí tài quang học (Học viện Kỹ thuật Quân sự) lắp tổng hợp, hiệu chỉnh, đo trên thiết bị đo quang học đa năng ОСК-2ЦЛ và đo kiểm tra xác định thị giới của kính trên thiết bị đo ΠЗa.

Để kiểm tra thực tế việc sử dụng kính khi tiến hành hiệu chỉnh kính ngắm theo pháo, nhóm nghiên cứu đã thực nghiệm sản phẩm trên pháo trên xe tăng T-54 tại Trung tâm Huấn luyện Tổng hợp Tăng-Thiết giáp.

Thực nghiệm đã chứng minh kính ngắm hiệu chỉnh mới đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật tương đương như kính hiệu chỉnh pháo TB-100 của Nga; chất lượng hình ảnh khi quan sát qua lỗ kim hỏa thực hiện hiệu chỉnh pháo bảo đảm rõ nét, không bị nhòe, méo ảnh, dễ dàng sử dụng khi quan sát cũng như khi tháo, lắp lên pháo trên xe tăng.

Theo đánh giá của hội đồng nghiệm thu, các tác giả đã có nhiều sáng tạo trong nghiên cứu, thiết kế, chế tạo; kính hiệu chỉnh mới bảo đảm yêu cầu chất lượng, có tính khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao; phương án thiết kế, chế tạo phù hợp với khả năng công nghệ, điều kiện sửa chữa tại các nhà máy, đơn vị trong và ngoài quân đội.

Việc chế tạo thành công kính hiệu chỉnh đường ngắm góp phần bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật pháo 100mm trên xe tăng nói riêng và công tác kỹ thuật ngành Tăng-Thiết giáp nói chung.

Theo Quân đội Nhân dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá