Kinh ngạc siêu tàu ngầm Anh lặn 25 năm không cần tiếp liệu

Tàu ngầm mới nhất của Hải quân Anh - HMS Audacious, đã có chuyến ra khơi vào cuối tháng 4 vừa qua, có thể hoạt động dưới nước suốt 25 năm liên tục.

Tàu ngầm hạt nhân HMS Audacious của Anh ra khơi hôm 27/4.
Tàu ngầm hạt nhân HMS Audacious của Anh ra khơi hôm 27/4.
Theo Sputnik, HMS Audacious, được hạ thủy từ nhà máy đóng tàu của BEA Systems ở cảng Barrow-in-Furness, Cumbria.
Tàu HMS Audacious là một trong 7 tàu ngầm lớp Astute, được thiết kế để trở thành một trong những tàu ngầm yên lặng nhất thế giới nhờ hệ thống sonar thủy âm hiện đại. Các tàu ngầm lớp Astute, sẽ thay thế các tàu lớp Swiftsure, được đưa vào biên chế nhằm xác lập tiêu chuẩn mới cho hệ thống vũ khí của Hải quân Anh.

Con tàu đã hoàn tất sau 10 năm khởi đóng với kinh phí hơn 1 tỷ USD. Tàu có chiều dài khoảng 97m, tải trọng 7.400 tấn.
Tàu ngầm này dự kiến sẵn sàng phục vụ năm 2018 và được trang bị các lò phản ứng hạt nhân đủ lớn để cung cấp năng lượng ở cả thành phố Swindon. 

HMS Audacious được thiết kế để có thể hoạt động dưới nước cho tới năm 2043 mà không cần tiếp nhiên liệu. Đây cũng là tàu ngầm tấn công lớn nhất, hiện đại nhất được đưa vào biên chế của Hải quân Anh.
Theo Daily Mail, HMS Artful, tàu "chị em" của HMS Audacious, được hoàn tất vào tháng 5/2014 và có chuyến ra khơi lần đầu cách đây 3 năm cũng từ cảng Barrow-in-Furness.

Mặc dù các tàu ngầm lớp Astute hoạt động nhờ năng lượng hạt nhân, chúng chỉ được trang bị các quả ngư lôi Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk, chứ không phải các đầu đạn hạt nhân. Khi được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, tàu có khả năng tấn công mục tiêu ở cách xa 1.240km với độ chính xác cao.

Hải quân Hoàng gia Anh hiện có 4 tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân của Anh, tên lửa Trident của Mỹ. Chính phủ Anh cho biết có kế hoạch thay thế các tàu lớp Vanguard bằng lớp Successor, sẽ được trang bị một tên lửa mới do Mỹ chế tạo.

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng