Kỳ lạ, phi công các nước đua nhau tập hạ cánh trên đường cao tốc

Không quân một số nước mới đây diễn tập một bài tập vốn chỉ có thời Chiến tranh Lạnh: tập hạ cánh trên đường cao tốc. Một bài tập khó, đòi hỏi nhiều kỹ năng của phi công.

Máy bay cảnh báo sớm E-2K của Đài Loan
Máy bay cảnh báo sớm E-2K của Đài Loan

Việc hạ cánh máy bay xuống đường cao tốc là hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt là trong tình huống chiến tranh hiện đại, khi mà các sân bay quân sự cũng như dân sự sẽ là mục tiêu đầu tiên bị đối phương tấn công.

Thời Chiến tranh Lạnh việc tập đáp máy bay trong điều kiện khó khăn như đáp xuống đường cao tốc đã được thực hiện ở nhiều nước.
Năm 2007, không quân Thụy Điển đã tập hạ cánh trên đường cao tốc bằng máy bay JAS 39.
Thụy Điển là một quốc gia nhỏ, nếu bị lôi kéo vào một cuộc chiến toàn diện với một quốc gia lớn khác, thì nguy cơ không quân của họ sẽ mất toàn bộ sân bay ngay trong những giờ đầu tiên giao chiến.
Nên việc tập tận dụng đường cao tốc làm đường băng cất hạ cánh là một phương pháp đúng đắn.
Hồi tháng 9.2014, Đài Loan tổ chức diễn tập đáp máy bay trên đường cao tốc với quy mô lớn.
Các máy bay chiến đấu F-16 A/B, Mirage 2000-5, máy bay Đài Loan tự đóng F-CK-1 và một máy bay cảnh báo sớm E-2K tham gia việc đáp khẩn cấp xuống đường băng dã chiến là đường cao tốc.
Ngay sau Đài Loan đến lượt Belarus cũng tập hạ cánh và cất cánh trên đường cao tốc. Belarus sử dụng máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-25 cho bài tập của mình.
Sau những khủng hoảng địa- chính trị ở Ukraine (láng giềng của Belarus), căng thẳng giữa Nga và NATO lên cao chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Nga tuyên bố đưa thêm máy bay và lực lượng phòng không đến lãnh thổ Belarus một phần để bảo vệ đồng minh này, một phần để tạo vùng đệm mới cho họ sau khi Ukraine đã nghiêng hoàn toàn về phía phương Tây.
Ngày 8.12.2014, đến lượt Nga tập hạ cánh và cất cánh trên đường cao tốc.
Đối với Nga, nguy cơ bị tấn công phủ đầu đến mức không còn sân bay là khá nhỏ, nếu không muốn nói là không thể có.
Tuy nhiên nếu Nga sử dụng chiến thuật mới này: bí mật đưa máy bay áp sát vùng họ muốn tấn công và xuất kích tấn công chớp nhoáng, thì tỉ lệ thành công của chiến dịch là cực kỳ cao.
Việc tập dượt chuẩn bị cho chiến tranh là điều bình thường của mọi quốc gia. Tuy nhiên đưa vào hoạt động các bài tập có độ cao và mang tính thực tế là để chuẩn bị cho tình huống chiến tranh xấu nhất.

Theo motthegioi.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá