Kỷ niệm 50 năm Hải quân Việt Nam đánh thắng trận đầu

TPO - Sáng 10/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Quân chủng Hải quân đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí để tuyên truyền kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam và quân, dân miền Bắc, ngày 2 và 5/8/1964.

Tàu hải quân Việt Nam chiến đấu trên vùng biển đông bắc năm 1964.
Tàu hải quân Việt Nam chiến đấu trên vùng biển đông bắc năm 1964.

Tại buổi gặp mặt, thủ trưởng Quân chủng Hải quân và Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) đã khái quát trận đánh lịch sử diễn ra ngày 2 và ngày 5/8/1964 của Hải quân nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc với Hải quân, không quân Mỹ xâm phạm vùng biển miền Bắc năm 1964. Đồng thời, nêu bật ý nghĩa của chiến thắng này trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn...

Cách đây 50 năm, ngày 2 và 5/8/1964, Hải quân Việt Nam sau 9 năm xây dựng trong hòa bình, lần đầu tiên ra quân chiến đấu đã dũng cảm, kiên cường đánh đuổi tàu khu trục Maddox của Mỹ, bắn rơi 8 máy bay trên vùng biển, vùng trời miền Bắc, làm nên truyền thống “đánh thắng trận đầu” và quyết tâm dám đánh và đánh thắng của Quân chủng Hải quân anh hùng.

Sự kiện này có giá trị to lớn trong lịch sử xây dựng, chiến đấu của Quân chủng Hải quân và quân đội Việt Nam trong quá trình xây dựng, chiến đấu và chiến thắng của mình.

Dịp này, Quân chủng Hải quân đã ban hành kế hoạch về tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống đánh thắng trận đầu, trong đó, tập trung vào các nhóm hoạt động chính như: Tuyên truyền, giáo dục truyền thống; tổ chức các hội nghị báo cáo viên; hội thảo về ý nghĩa lịch sử về ngày đánh thắng trận đầu; phát động đợt thi đua quyết thắng trong toàn Quân chủng từ ngày 5/6-5/8/2014; tổ chức các đợt giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao; thi tìm hiểu, giao lưu truyền thống, tôn tạo, tu sửa các di tích về đánh thắng trận đầu...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng