Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Girón

TP - Sáng 19/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng phối hợp Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 55 năm ngày chiến thắng Girón (Hi-rôn), với sự tham dự của đông đảo quan chức, tướng lĩnh, đại biểu hai nước.

Tại buổi lễ mang đậm tinh thần đoàn kết, hữu nghị này, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, khẳng định: Cách đây 55 năm, vào ngày 19/4/1961, thế giới chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử châu Mỹ, đó là lần đầu tiên Mỹ phải công nhận thất bại quân sự của họ trong cuộc xâm lược Cuba. Ngày 17/4/1961, 1.500 lính đánh thuê do Mỹ chỉ huy đã ồ ạt đổ bộ và tấn công bãi biển Girón nhằm tiêu diệt cách mạng Cuba, nhưng đã bị quân dân Cuba đánh bại. Chiến thắng Girón đã phá tan huyền thoại về sự bất khả chiến bại của đế quốc Mỹ, góp phần đưa các dân tộc Mỹ Latin trở nên tự do hơn.

Đại sứ Cu ba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz cho biết, trong những ngày kỷ niệm chiến thắng Girón, người dân Cuba lại liên tưởng tới chiến thắng quan trọng của Việt Nam trong trận đánh huyền thoại Ấp Bắc năm 1963 và nhớ lại chiến công anh hùng của Tiểu đoàn 261 (Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam), đơn vị được Tư lệnh Fidel Castro gửi lá cờ Girón và từ đó có tên gọi Tiểu đoàn Girón. “Những tấm gương của tình đoàn kết và anh em này là nền tảng cốt lõi của lịch sử quan hệ đặc biệt giữa 2 dân tộc và chúng ta có nhiệm vụ thiêng liêng là gìn giữ cho thanh niên và các thế hệ mai sau”, đại sứ Cu Ba phát biểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá