Kỹ sư Iraq chế robot sát thủ chống IS

Hai kỹ sư người Iraq đã chế tạo thành công xe chiến đấu không người lái được trang bị hỏa lực mạnh làm nhiệm vụ chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Xe chiến đấu không người lái Alrobot trưng bày trong một cuộc triển lãm quân sự tại Iraq vào đầu năm 2016. Ảnh: Defenseone.
Xe chiến đấu không người lái Alrobot trưng bày trong một cuộc triển lãm quân sự tại Iraq vào đầu năm 2016. Ảnh: Defenseone.

Business Insider đưa tin, xe chiến đấu không người lái do 2 kỹ sư Iraq chế tạo được gọi là Alrobot (robot theo phiên âm tiếng Arab). Xe được trang bị 4 camera cho nhiệm vụ quan sát và điều hướng. Tháp pháo lắp súng máy hạng nặng (chưa rõ cỡ nòng), 2 bên lắp thêm ống phóng rocket Katyusha do Nga chế tạo.

Alrobot được điều khiển từ xa bằng máy tính xách tay và phạm vi hoạt động của sóng vô tuyến giữa người điều khiển và xe khoảng một kilomet. Xe sử dụng hệ truyền động 4x4 bánh. Động cơ bố trí phía sau, thân xe được bọc thép.

Một số nguồn tin nói rằng, Alrobot sẽ hỗ trợ cho lực lượng An ninh Iraq (ISF) trong cuộc chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. ISF và các lực lượng liên minh đang lên kế hoạch tấn công Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq và một trong những thành lũy còn lại của IS. Thành phố này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải phóng Iraq khỏi sự chiếm đóng của IS.

Elliot Zweig, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông nhận xét: “Robot bọc thép dường như là một phần trong kho vũ khí của Iraq trong cuộc tấn công giải phóng Mosul mà IS đang chiếm đóng”.

Năm 2007, quân đội Mỹ cũng từng chế tạo một robot trinh sát – chiến đấu không người lái SWORDS do công ty Foster – Miller sản xuất nhưng không thành công. Nga đã chế tạo thành công robot chiến đấu không người lái Platform-M và triển khai chiến đấu chống IS ở Syria. Có nguồn tin nói rằng, robot Platform-M đã tiêu diệt 70 tay súng IS mà không chịu thiệt hại nào.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng