Sự kiện: Vũ trang nhân dân

Kỷ vật bộ đội Việt Nam (P1) - Tìm chủ nhân nhật ký quân y

TPO - Một người ẩn danh đã tặng cuốn sổ có nhiều tài liệu y học và hình vẽ minh họa, trang trí viết tay đẹp mắt cho Liên đoàn Cựu chiến binh Úc chi nhánh Huskission thuộc bang New South Wales.

Kỷ vật bộ đội Việt Nam (P1) - Tìm chủ nhân nhật ký quân y

> Những linh hồn không còn phiêu bạt

Người hiến tặng hiện vật mong muốn cuốn nhật ký được trả lại cho gia đình của chủ nhân.

Người tặng có rất ít thông tin về hoàn cảnh cuốn nhật ký được lưu giữ, nhưng ông cho rằng cuốn nhật ký được tìm thấy khi kiểm tra một chiến sỹ Việt Nam bị bắn chết trong một cuộc đụng độ vào khoảng tháng 9/1970 ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đó là cuộc phục kích do Trung đoàn Kỵ binh số 3 của Úc thực hiện về phía đông Quốc lộ 2, dọc vành đai về phía tây bắc căn cứ 1ATF ở núi Đất, thuộc tỉnh Phước Tuy (nay là Bà Rịa - Vũng Tàu), theo tài liệu dự án “Những linh hồn phiêu bạt” (Operation Wandering Souls) cung cấp.

Cuốn nhật ký y khoa này được viết, vẽ rất công phu nhưng lại không đề tên tác giả nên việc tìm lại chủ nhân rất khó khăn.

Bạn đọc có thông tin về tác giả cuốn nhật ký, xin gửi về online@tienphong.vn hoặc hotline: 0926456886

> Cựu binh Úc với 90 lá thư của bộ đội Việt Nam
> Tri ân đoàn cựu binh xe thồ hỏa tuyến

 

Bên trong nhật ký được ghi bằng nét chữ nắn nót kèm hình vẽ bằng bút màu

Chỉ có thể nhận biết tác giả qua nét chữ trong nhật ký
Chỉ có thể nhận biết tác giả qua nét chữ trong nhật ký.

Dự án “Những linh hồn phiêu bạt

Cuối tháng này, hơn 100 lá thư tay, hàng chục bức ký họa, tranh màu nước, trang thơ, giấy khen… của những quân nhân Việt Nam mất tích sau các trận đánh với lực lượng Úc, New Zealand sẽ được trao trả cho phía Việt Nam. Các cựu binh Úc đang ngày đêm mong mỏi các kỷ vật đến tay người thân của chủ nhân, để những linh hồn phiêu bạt sớm về nhà. “Những linh hồn phiêu bạt” (Operation Wandering Souls) là dự án hỗ trợ Việt Nam xác định vị trí chôn cất cũng như nhận diện những quân nhân Việt Nam mất tích trong các trận đụng độ với lực lượng của Úc và New Zealand. Dự án do một nhóm học giả Úc từng tham chiến ở Việt Nam, hiện công tác tại Đại học New South Wales (Học viện Quốc phòng Úc), thực hiện.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá