Kỳ vọng táo bạo về chiến đấu cơ biến hình

Chiến đấu cơ biến hình có thể tách ra làm 3 máy bay nhỏ khi cần thiết. Trong số này, máy bay đóng vai trò trung tâm có hình thoi còn 2 máy bay nhỏ hơn, hình tam giác được lắp vào bên trái và bên phải của máy bay trung tâm.

Ảnh thiết kế trực thăng AVX JMR - Ảnh: AVX
Ảnh thiết kế trực thăng AVX JMR - Ảnh: AVX

Tập đoàn công nghệ quân sự BAE Systems (Anh) vừa công bố những khái niệm chiến đấu cơ mới có thể tạo ra cuộc cách mạng trong không chiến, từ máy bay biến hình đến tự “chữa lành” khi trúng đạn.

Trong khi đó, tờ Daily Mail (Anh) hồ hởi nhận định: “Nếu phe Autobot (phe rô bốt chính nghĩa trong loạt phim Transformer - NV) có phi đội chiến đấu cơ tàng hình, có thể đây chính là hình dạng của chúng”.

Kỳ vọng táo bạo

Theo Đài RT, khái niệm chiến đấu cơ biến hình do BAE Systems vừa giới thiệu có thể tách ra làm 3 máy bay nhỏ khi cần thiết. Trong số này, máy bay đóng vai trò trung tâm có hình thoi còn 2 máy bay nhỏ hơn, hình tam giác được lắp vào bên trái và bên phải của máy bay trung tâm.

Khi kết hợp, cả 3 máy bay tiết kiệm được nhiên liệu và có thể bay ở khoảng cách xa hơn mà không cần phải tiếp liệu trên không. Khi đối mặt với các mối đe dọa từ kẻ thù, 3 máy bay tách ra và tự động đảm trách những nhiệm vụ khác nhau, như máy bay cánh đảm nhiệm công tác trinh sát, còn máy bay chính tiếp tục đến điểm tập kết như đã định và thả quân nhu tiếp tế.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng một lần nữa nhập lại làm một và quay về căn cứ. BAE Systems tạm đặt tên cho chương trình này là Transformer, theo tên loạt phim Transformer về các người máy có khả năng biến hình thành nhiều loại máy móc, xe cộ và máy bay.

Kỳ vọng táo bạo về chiến đấu cơ biến hình - ảnh 1 Mẫu máy bay Transformer của BAE Systems - Ảnh: BAE Systems

Ngoài ra, BAE Systems cũng tiết lộ những hình ảnh phác thảo thiết kế của Survivor, một dòng máy bay được chế tạo bằng các vật liệu tối tân có khả năng chỉ mất vài giây để tự sửa chữa trong lúc bay.

Theo Daily Mail, khi trúng đạn hay tên lửa trong lúc tham chiến, bộ phận máy tính chỉ huy trong máy bay sẽ kích hoạt vật liệu lỏng công nghệ nano trọng lượng nhẹ được chứa trong các ống làm bằng sợi carbon để nhanh chóng vá lại lỗ hổng trên cánh hoặc bất cứ tổn hại nào khác trên thân máy bay.

Bên cạnh đó, các kỹ sư của BAE Systems đang nỗ lực nâng cấp công nghệ in 3D để có thể trang bị máy in kim loại, hợp kim và các dạng vật liệu trọng lượng nhẹ khác ngay trên máy bay.

Lâu nay, tập đoàn này đã thành công trong việc sử dụng các bộ phận được in 3D để trang bị cho chiến đấu cơ Tornado nhưng họ đang hướng tới một mục tiêu rất tham vọng. Đó là trang bị máy in 3D trên máy bay để sản xuất ngay tại chỗ thiết bị bay không người lái (UAV) và triển khai cho các nhiệm vụ trinh sát trong tình huống nguy hiểm.

Daily Mail dẫn lời chuyên gia Nick Colosimo thuộc BAE Systems cho biết tập đoàn đặt kỳ vọng biến các ý tưởng táo bạo trên thành hiện thực vào năm 2040 và đến nay đã chi 200 triệu USD cho nghiên cứu bước đầu.

Oanh tạc cơ và siêu trực thăng

Trong khi đó, các chuyên gia Mỹ cũng đang nỗ lực đưa ra thiết kế cho các đời chiến đấu cơ mới để phục vụ các dự án cải tiến không quân của Lầu Năm Góc, từ máy bay ném bom đến siêu trực thăng.

Theo chuyên trang Defense Talk, hàng loạt nhà thầu như AVX, Sikorsky, Bell, Karem và Boeing đang chạy đua để giành phần tham gia kế hoạch trị giá 100 tỉ USD của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm chế tạo siêu trực thăng tấn công đa nhiệm thay thế các dòng UH-60 Black Hawk, AH-64 Apache, CH-47 Chinook và OH-58 Kiowa hiện nay.

Kỳ vọng táo bạo về chiến đấu cơ biến hình - ảnh 2

Ảnh thiết kế trực thăng AVX JMR - Ảnh: AVX

Trong đó, Công ty AVX trụ sở tại bang Texas được đánh giá là đang dẫn đầu về mặt ý tưởng với thiết kế chiếc AVX JMR. Dòng trực thăng có bề ngoài không giống ai này được cho là tận dụng cũng như bổ sung lợi thế của Black Hawk, Apache và Chinook. Hai cánh quạt chính của trực thăng nặng 12,2 tấn này được tính toán để có sức nâng vượt trội, giúp chở được 12 binh sĩ được trang bị vũ khí đầy đủ và 4 thành viên phi hành đoàn.

Trong khi đó, cánh hai bên có thể bổ trợ thêm đến 40% sức nâng khi di chuyển về phía trước, và 2 cánh quạt đằng sau cũng góp phần hỗ trợ. Kết quả là tốc độ tối đa của máy bay có thể vượt qua ngưỡng 435 km/giờ.

Ngoài ra, tờ The Wall Street Journal dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã thông báo mở thầu dự án chế tạo máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới với tổng trị giá hợp đồng lên đến 80 tỉ USD. Dự kiến cuộc đua tài sẽ thu hút sự tham gia của Northrop Grumman, Boeing, Lockheed Martin và Lầu Năm Góc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm tới.

Nhà thầu được chọn sẽ sản xuất từ 80 đến 100 chiếc oanh tạc cơ với giá thấp hơn 550 triệu USD/chiếc để thay thế dần các phi đội B-52 và B-2 sẽ về hưu. Ít có thông tin chi tiết về yêu cầu của dòng máy bay ném bom tương lai nhưng theo kỳ vọng thiết kế của nó được dự kiến sẽ không kém phần đặc sắc đi kèm với những công nghệ vượt trội.

Theo Thụy Miên

Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng