Kyrgyzstan ra luật đóng cửa căn cứ không quân Mỹ

Với tỷ lệ ủng hộ 95/5, Quốc hội Kyrgyzstan đã thông qua dự luật chấm dứt hợp đồng cho Mỹ thuê căn cứ không quân tại sân bay Manas ở ngoại ô thủ đô Biskek.

Quân đội Mỹ có thể phải rời khỏi sân bay Manas. (Ảnh: minds.com)
Quân đội Mỹ có thể phải rời khỏi sân bay Manas. (Ảnh: minds.com)

> Phát hiện thư chứa độc tố gửi tới căn cứ không quân Mỹ
> Thư gửi Tổng thống Mỹ có chất độc chết người

Cơ quan lập pháp Kyrgyzstan cho biết trong thời gian tới, sau khi hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết, dự luật vừa được Quốc hội Kyrgyzstan thông qua sẽ được trình lên Tổng thống nước này, Almazbek Atambayev.

Luật này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày Tổng thống Atambayev ký. Nếu thành luật, Mỹ sẽ phải đóng cửa căn cứ quân sự trên trước ngày 11/7/2014. Căn cứ không quân trên bắt đầu hoạt động tại sân bay Manas ở ngoại ô Biskek từ tháng 12/2001 với mục đích hỗ trợ chiến dịch "Tự do bền vững" của Mỹ và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan.

Năm 2009, Tổng thống Kyrgyzstan đã tuyên bố dự định đóng cửa căn cứ quân sự này, tuy nhiên, sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ, căn cứ được đổi tên thành Trung tâm trung chuyển Manas, được Washington sử dụng để vận chuyển khoảng 1/3 hàng hóa, trang thiết bị cho lực lượng liên quân tại Afghanistan và ngược lại bằng đường hàng không.

Tổng thống đương nhiệm Atambayev đã nhiều lần tuyên bố đóng cửa căn cứ quân sự Manas bởi vì ông cho rằng sân bay dân sự này không nên là căn cứ quân sự, đồng thời, đề nghị xây dựng một trung tâm trung chuyển lớn tại đây. Phía Kyrgyzstan đã mời nhiều đối tác tham gia dự án này, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá