Làm rơi pháo tự hành từ xe tải, binh sĩ Nga phải đền số tiền 'khủng'

TPO - Toà án quân sự Nga đã yêu cầu một binh sĩ phải bồi thường khoản tiền trị giá 380.000 đô la Mỹ sau khi người này làm rơi một khẩu pháo tự hành 2S7 Pion từ xe tải do không bảo quản đúng cách.

Pháo tự hành 2S7 Pion. Ảnh: Sputnik
Pháo tự hành 2S7 Pion. Ảnh: Sputnik

Theo RT, vụ việc xảy ra hồi tháng 3 ở vùng ngoại ô Magas, thuộc nước Cộng hoà Ingushetia (Bắc Caavus, Nga).

Một binh sĩ có tên Nikita Proskurin khi đang điều khiển chiếc xe tải chở pháo tự hành 2S7 Pion đã bất ngờ phanh gấp, khiến khẩu pháo 46 tấn rơi khỏi thùng xe, hư hỏng nặng.

Vụ tai nạn xảy ra giữa một bùng binh đông xe qua lại. May mắn thay, không ai bị thương.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy khẩu pháo tự hành nằm ngửa giữa đường, phần nòng pháo bị biến dạng.

Làm rơi pháo tự hành từ xe tải, binh sĩ Nga phải đền số tiền 'khủng' - ảnh 1 Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Twitter
 
 Nguồn: Youtube

Cơ quan điều tra kết luận khẩu 2S7 Pion rơi xuống đường vì không được chằng buộc kĩ càng vào xe tải. Cụ thể, Proskurin chỉ cố định phần trước thân pháo vào thùng xe bằng một đoạn xích kim loại, chứ không buộc xích vào phần đuôi xe.

Kết quả là, đoạn xích trước thân pháo đứt phựt khi xe tải phanh gấp.

Sự bất cẩn của Proskurin đã khiến quân đội Nga thiệt hại khoảng 24,4 triệu rúp (tương đương 380.000 đô la Mỹ, hoặc 8,8 tỉ đồng) và Proskurin lập tức bị Bộ Quốc phòng đâm đơn kiện.

Proskurin nhận tội, và bày tỏ mong muốn được xoá án.

Nhưng thẩm phán đã có quyết định khác, khi kết tội Proskurin phá hoại khẩu pháo tự hành và yêu cầu người này phải bồi thường toàn bộ giá trị chiếc 2S7 Pion.

Xe cá nhân của Proskurin đã bị tịch thu như một phần của khoản bồi thường.

2S7 Pion được thiết kế bởi Liên Xô và được đưa vào sử dụng năm 1975. Hệ thống này có thể bắn đạn cỡ 203mm với tầm bắn lên đến 47.5km, và có khả năng bắn cả đạn hạt nhân.

Đầu năm nay, một binh sĩ khác của Nga đã mắc sai lầm tương tự khi làm hư hại hệ thống tên lửa Pantsir-S trong lúc điều khiển trên đường. Tuy nhiên, người này chỉ phải chịu mức phạt tương đương… một tháng lương, trong khi thiệt hại của vụ tai nạn được ước tính là 17 triệu rúp (khoảng 263.000 đô la Mỹ).

Quân đội Nga tiếp nhận 2.300 hệ thống vũ khí hiện đại

Hơn 2.300 hệ thống vũ khí hiện đại (bao gồm cả những hệ thống vũ khí được nâng cấp và mua sắm mới) đã được giao cho quân đội Nga trong năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Tướng Sergei Shoigu cho biết.

Cận cảnh chi tiết và thông số súng AK-15 tối tân của quân đội Nga

Tiểu liên AK-15 “hầm hố” là khẩu tối tân trong dòng súng trường tấn công Kalashnikov. Nét nổi bật của súng là 3 chế độ bắn, độ chính xác cao hơn...

Nga thử sức mạnh tên lửa Kalibr trên Biển Đen, vượt mặt 'Tomahawk' của Mỹ

Kalibr được đánh giá vượt trội hơn so với tên lửa “Tomahawk” của Mỹ

Có gì trong túi đồ ăn của đặc nhiệm Spetsnaz sơn cước Nga?

Đặc nhiệm quân đội Nga, Spetsnaz, vốn nổi danh là một lực lượng thiện chiến. Có rất nhiều điều đặc biệt liên quan đến lực lượng này. Một trong số đó là các khẩu phần ăn mà họ mang theo mỗi khi làm nhiệm vụ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá