Lần đầu lắp ra-đa AESA cho chiến đấu cơ F-16

TPO - Hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin của Mỹ, ngày 1/8, giới thiệu mẫu ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) đầu tiên trang bị cho chiến đấu cơ F-16 của Không quân Mỹ.

Lần đầu lắp ra-đa AESA cho chiến đấu cơ F-16

> Mỹ-Israel điều F-15, F-16 tập trận không quân

Lần đầu lắp ra-đa AESA cho chiến đấu cơ F-16 - ảnh 1

Lenta dẫn nguồn tin từ Hãng Northrop Grumman cho biết, ra-đa AESA có tên mã SABR được chế tạo tại cơ sở ở thành phố Lintikame, bang Maryland.

"Việc trang bị ra-đa mới không làm ảnh hưởng tới kết cấu và hình dáng ngoài của chiến đấu cơ F-16", tuyên bố của giới chức Northrop Grumman, khẳng định.

Bên cạnh việc nâng cấp ra-đa, F-16 còn được thay thế hệ thống hiển thị thông tin trung tâm, thiết bị đối kháng điện tử ALQ-213 mới.

Theo các chuyên gia quân sự, việc thay thế ra-đa xung dopler quét cơ khí AN/AGP-66 bằng ra-đa AESA với tầm quét lớn hơn sẽ giúp F-16 giảm thiểu thời gian chuyển đối chế độ tác chiến không đối không và không đối đất.

Ra-đa AESA được biết tới là dòng ra-đa thế hệ mới có tầm quét lớn hơn so với thế hệ ra-đa truyền thống. Điểm mạnh của dòng ra-đa này là khả năng nhảy tần số phát nhanh làm đối phương không thể phát hiện ra nguồn phát, giúp máy bay trang bị ra-đa này có nhiều lợi thế đáng kể.

Trần Vũ
Theo Lenta

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá