Lần đầu Mỹ thả siêu bom, vì sao?

TP - Ngày 13/4, lần đầu tiên quân đội Mỹ thả bom GBU-43/B với biệt danh “mẹ của các loại bom” (tên tiếng Anh là MOAB) xuống vùng núi Nangaha, đông bắc Afghanistan, nơi trú ẩn của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là loại bom phi hạt nhân lớn nhất hiện nay của quân đội Mỹ, có thể thổi bay xe tăng, xe tải hạng nặng cách chỗ bom nổ gần 3km, hủy diệt hầu hết người dưới hầm ngầm…

“Mẹ của các loại bom” nặng gần 10 tấn, trong đó có hơn 8 tấn thuốc nổ. Ảnh: AP.
“Mẹ của các loại bom” nặng gần 10 tấn, trong đó có hơn 8 tấn thuốc nổ. Ảnh: AP.

Quân đội Mỹ đã chi 300 triệu USD để thực hiện dự án phát triển MOAB. Mỗi quả bom ước tính trị giá 16 triệu USD (khoảng 360 tỷ đồng). Bom được chở bằng máy bay vận tải C-17 hay các máy bay ném bom hạng nặng B-52, B-2 Spirit, B-1 Lancer.

Mỗi quả MOAB nặng gần 10 tấn, trong đó có hơn 8 tấn thuốc nổ. MOAB có sức hủy diệt tương đương một quả bom hạt nhân cỡ nhỏ nhưng không gây ô nhiễm phóng xạ. Với chiều dài gần 10 m và đường kính hơn 102 cm, MOAB có bán kính nổ 137,6 m. Loại bom này nổ trong không khí, tạo áp suất nén cực lớn xuống mặt đất, đủ san bằng các cơ sở hạ tầng lớn, tương đương 9 khu nhà trong một thành phố. Hệ thống định vị toàn cầu giúp quả bom tìm tới đúng đích đã chọn. MOAB mạnh hơn 40% so với thế hệ bom trước đó - BLU-82B (biệt danh Daisy Cutter) từng được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam và thả xuống nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama Bin Laden năm 2001.

MOAB là loại bom nhiệt áp, phá hủy mục tiêu bằng sóng xung kích cũng như hút hết dưỡng khí trong khu vực nổ, khiến đối phương trong hang động, đường hầm bị chết ngạt. Nhà phân tích Rick Francona của CNN cho biết, sức ép khủng khiếp từ vũ khí này tạo ra những cú rung chuyển lớn tới các hệ thống đường hầm, giết chết hầu hết mọi người dưới đó trong phạm vi nhất định. Những người thoát chết có thể bị ám ảnh tâm lý cả đời.

MOAB được triển khai như một dự án công nghệ tại phòng thí nghiệm của Không quân Mỹ vào năm 2002 để sử dụng tại Iraq. Nó được thử nghiệm lần đầu tiên tại căn cứ không quân Eglin ở bang Florida năm 2003. Giới chức không quân Mỹ thời điểm đó cho biết, vụ nổ tạo ra một đám mây bụi bay cao và gây ra hỏa hoạn trên diện rộng khoảng vài trăm mét. Đám mây hình nấm khổng lồ mà vụ nổ bom tạo ra có thể nhìn thấy được cách đó hơn 32 km.

Dù các cuộc thử nghiệm vũ khí của Mỹ thường không được truyền hình trực tiếp, nhưng việc MOAB được thử nghiệm công khai năm 2003  cho thấy sự phô trương sức mạnh quân sự của Mỹ và gây sức ép buộc Tổng thống Iraq Saddam Hussein lúc bấy giờ phải hợp tác. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ lúc đó là ông Donald Rumsfeld nói: “Mục đích là tạo áp lực to lớn để buộc Saddam Hussein hợp tác”.

MOAB từng là loại bom phi hạt nhân lớn nhất thế giới. Năm 2007, Nga tuyên bố đã phát triển FOAB (cha của các loại bom), lớn gấp 4 lần MOAB.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng