Lần thứ hai trong tuần, F-16 Bồ Đào Nha chặn máy bay Nga

TPO - Chiến đấu cơ F-16 của Bồ Đào Nha lần thứ hai trong tuần đã phải cất cánh sau khi phát hiện máy bay ném bom chiến lược của Nga có mặt ngoài khơi bờ biển gần quốc gia nằm trên bán đảo Iberia này.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga

Hãng Unian của Ukraine dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Bồ Đào Nha, ông Jose Pedro Aguiar cho biết: Chiến máy bay chiến đấu của Bồ Đào Nha đã đánh chặn thành công trước khi máy bay ném bom chiến lược của Nga xâm nhập không phận Bồ Đào Nha.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Bồ Đào Nha cũng cho biết, máy bay Nga được xác định là máy bay ném bom chiến lược Tu-95. Không phận được nhận diện là gần đường bay của các loại máy bay thương mại cất-hạ cánh tại sân bay quốc tế Lisbon của quốc gia này.

Trước đó, hôm 29/10, hàng loạt chiến đấu cơ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Bồ Đào Nha, đã phải cất cánh chặn ít nhất 19 máy bay Nga bay gần không phận châu Âu chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Theo đó, trên biển Bắc và Đại Tây Dương, 8 máy bay Nga lập đội hình bay về phía biển Na Uy và vào không phận quốc tế chiều 29/10. Khi bị không quân Na Uy điều chiến đấu cơ F-16 ngăn chặn, 6 trong số 8 chiếc này quay lại.

Hai máy bay ném bom Tu-95 tiếp tục bay trên bờ biển Na Uy, sau đó bị máy bay Anh theo dõi và cuối cùng cũng quay về nước.

Bốn máy bay khác của Nga, bao gồm 2 máy bay ném bom và 2 chiến đấu cơ, bị phát hiện trên biển Đen và bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ giám sát.

Ngoài ra còn có ít nhất 7 máy bay Nga bị chặn trên biển Baltic cùng ngày 29/10, trong đó có 4 chiến đâu cơ Su-24, 2 chiếc MiG-31 và 1 máy bay Su-27. Số máy bay này bị máy bay Đức, Đan Mạch và máy bay của 2 nước không phải thành viên NATO là Thụy Điển và Phần Lan theo dấu. 

Dù chúng không xâm phạm chủ quyền của quốc gia châu Âu nào nhưng theo Trung tá Jay Janzen, phát ngôn viên của NATO, quy mô và lịch trình dày đặc các chuyến bay của Nga là hoạt động đáng ngờ.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá