Lan tỏa những công trình sáng tạo

TP - 15 năm qua, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội trở thành sân chơi thiết thực của những người lính đam mê khoa học.

Phong trào TTST trong Quân đội đã thiết thực góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong toàn quân. Ảnh: Nguyễn Minh.
Phong trào TTST trong Quân đội đã thiết thực góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong toàn quân. Ảnh: Nguyễn Minh.

Mỗi năm, có hàng ngàn mô hình học cụ huấn luyện và công trình khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của thanh niên ở cấp cơ sở được ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lao động sản xuất và công tác, làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

Lan tỏa toàn quân

Theo Ban Thanh niên Quân đội - cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội, phong trào ngày càng được tổ chức thực hiện rộng khắp trên nhiều lĩnh vực quan trọng của hoạt động quân sự. Ở cấp toàn quân, 15 năm qua, đã có 2.639 công trình, sáng kiến của hơn 4.000 tác giả, lượt tác giả, thuộc 289 lượt đơn vị trực thuộc Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng tham gia ở 10 lĩnh vực hoạt động của quân đội (gồm các lĩnh vực Khoa học xã hội nhân văn quân sự; Vũ khí đạn; Cơ khí, động lực; Điện tử - Viễn thông; Công nghệ thông tin; Hóa học - Vật liệu; Giáo dục đào tạo và Huấn luyện quân sự; Hậu cần quân sự; Y, dược học quân sự; Văn hóa Nghệ thuật).

Số lượng công trình, sáng kiến, lĩnh vực nghiên cứu và đơn vị tham dự giải thưởng ngày càng tăng. Chất lượng các công trình, sáng kiến ngày càng cao. Đối tượng tham dự được mở rộng trên nhiều nhiều lĩnh vực, thuộc nhiều loại hình đơn vị. Điều đó khẳng định sức sống và sự lan tỏa của phong trào ngày càng mạnh mẽ trong toàn quân.

Trung tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội cho biết, năm 2000 - năm đầu tiên triển khai thực hiện phong trào, chỉ có 51 công trình, sáng kiến thuộc 3 lĩnh vực của 17 đơn vị đầu mối trực thuộc Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng tham dự. Đến năm nay, có 375 công trình, sáng kiến ở 10 lĩnh vực của 32 đơn vị đầu mối trực Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng.

Đi sâu giải quyết vấn đề mới, việc khó

Theo Trung tá Thái Đức Hạnh, các tiêu chí để xét trao giải thưởng là các công trình, sáng kiến phải có hàm lượng chất xám cao, đảm bảo tính khoa học; có tính chất mới và sáng tạo; khả năng ứng dụng trong thực tiễn cao; khả năng tiếp tục phát triển của các đề tài công trình, sáng kiến. Qua đó, phong trào đi sâu giải quyết những vấn đề mới, việc khó trong thực tiễn hoạt động của quân đội.

Trong 15 năm qua, có nhiều công trình khoa học có ý nghĩa thực tiễn và hiệu quả cao, trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuyệt đại đa số các công trình, sáng kiến đều được ứng dụng vào thực tiễn. Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội đã thẩm định, đánh giá và quyết định trao giải cho 1.497/2.639 công trình, sáng kiến, chiếm tỷ lệ gần 57%; tặng Bằng khen cho 155 lượt đơn vị có thành tích xuất sắc trong tham gia phong trào.

Điển hình như công trình “Triển khai hệ điều hành và phần mềm mã nguồn mở tại Viettel” của tác giả Trần Anh Quân (Tập đoàn Viễn thông Quân đội) được đưa vào ứng dụng, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng và độ an toàn của hệ thống, làm lợi cho Tập đoàn 65 tỷ đồng; công trình “Rèn luyện phong cách học tập của học viên cao học ở Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng theo tấm gương Hồ Chí Minh” của nhóm tác giả đến từ Học viện Chính trị; công trình “Xây dựng mạng xã hội Thanh niên Quân đội” của đại úy Bùi Việt Hoàng Sơn (Cục Công nghệ thông tin Bộ Quốc phòng) nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu giữa thanh niên toàn quân và đảm bảo an toàn thông tin; công trình “Kỹ thuật tạo hình dây chằng chéo sau khớp gối qua nội soi” của nhóm tác giả thuộc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

Ngoài ra, qua phong trào, còn có nhiều sáng kiến nổi bật như “Bộ chiếu sáng kính ngắm cối 100mm do Việt Nam sản xuất” của tác giả Nguyễn Trọng Chương,  Trường Sỹ quan Lục quân 1; “Phần mềm quản lý danh bạ điện thoại quân sự và hệ thống các trung tâm trả lời danh bạ điện thoại toàn quân” của thượng úy Bùi Công Thành (Trung tâm Kỹ thuật công nghệ cao, Binh chủng Thông tin Liên lạc)...

Từ kết quả phong trào TTST trong Quân đội, nhiều công trình, sáng kiến được lựa chọn tham dự và đạt giải cao ở các cuộc thi, hội thao, giải thưởng toàn quốc và quốc tế. Nhiều tác giả có công trình đoạt giải không ngừng nghiên cứu, học tập, rèn luyện, phát triển giữ các cương vị lãnh đạo, chỉ huy, quản lý, trở thành các chuyên gia đầu ngành trong quân đội.

Trong hai ngày 20 và 21/5, tại Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng), diễn ra chương trình kỷ niệm 15 năm phong trào TTST trong Quân đội và trao Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ XV. Trong dịp này, Thủ tướng có quyết định tặng Bằng khen cho Ban Thanh niên Quân đội - Cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng TTST trong Quân đội vì đã có thành tích trong tổ chức thực hiện phong trào trong giai đoạn 2000-2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá